Mẹ cần biết: Lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

21 người đã xem

Tiêm chủng đúng và kịp thời là điều mà cha mẹ cần làm ngay và luôn để giúp con bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hữu hiệu nhất. Vậy cha mẹ cần tiêm phòng cho con khi nào? Lịch tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 0-3 tuổi như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ note lại những thời điểm quan trọng cần tiêm phòng cho con.

Tại sao trẻ cần tiêm vaccine?

Theo Wikipedia, vaccine (hay vắc xin) là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một (số) tác nhân gây bệnh cụ thể.

Vaccine có vai trò chính là nâng cao khả năng kháng bệnh cho cơ thể con người. Khi vaccine được tiêm vào cơ thể thì hệ miễn dịch sẽ nhận diện nó là “vật lạ” và tìm cách tiêu diệt chúng. Đồng thời, hệ miễn dịch cũng sẽ ghi nhớ chúng. Và khi có tác nhân gây bệnh thật xâm nhập vào cơ thể thì hệ miễn dịch sẽ tấn công và tiêu diệt nhanh chóng để bảo vệ cơ thể.

Tại sao trẻ cần tiêm vaccine?

Tại sao trẻ cần tiêm vaccine?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi có sức đề kháng còn non yếu. Trước điều kiện môi trường ngày càng phức tạp, dịch bệnh phát triển, trẻ em chính là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Dịch bệnh tấn công không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ mà còn tác động xấu tới sự phát triển thể chất và trí tuệ. Trong một số trường hợp, dịch bệnh còn để lại di chứng nặng nề, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Trẻ được tiêm phòng sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như làm giảm đi những tác động xấu, di chứng do bệnh gây ra. Không chỉ trẻ nhỏ mà người trưởng thành cũng cần tiêm vaccine. Vaccine không chỉ bảo vệ người được tiêm mà còn giúp ngăn bệnh lây lan sang người khác và cộng đồng. Đây chính là cách đơn giản nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

Lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

Khi đã ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cho trẻ thì cha mẹ cần đưa con đi tiêm đủ mũi, đúng thời gian và phác đồ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 – 3 tuổi như thế nào? Và cha mẹ cần lưu ý gì khi đưa trẻ đi tiêm?

Cha mẹ cần nắm rõ lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 - 3 tuổi

Cha mẹ cần nắm rõ lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

Giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh (tiêm càng sớm càng tốt sau khi sinh):

Tiêm phòng bệnh viêm gan B: Vaccine Euvax B 0.5ml/Hepavax Gene 0.5ml/Engerix B 0,5ml. Cần tiêm ngay trong 24 giờ đầu sau sinh.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì trẻ cần được tiêm thêm 1 mũi huyết thanh kháng viêm gan B.

Tiêm phòng bệnh lao: Vaccine BCG.

2 tháng tuổi

Tiêm phòng 6 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenzae tuýp B (Hib): Vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim (mũi 1). Hoặc tiêm Vaccine 5 trong 1 Pentaxim (nếu tiêm Vaccine 5 trong 1 thì cần bổ sung thêm mũi viêm gan B).

Tiêm phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus: Vaccine Rotateq hoặc Rotarix (liều 1)

Tiêm Vaccine Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae không định tuýp (mũi 1).

3 tháng tuổi

– Tiêm Vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim hoặc Vaccine 5 trong 1 Pentaxim  (mũi 2). Lưu ý nếu tiêm Vaccine 5 trong 1 thì cần bổ sung mũi viêm gan B.

– Tiêm phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra: Vaccine Rotateq hoặc Rotarix (liều 2). Lưu ý nếu chọn Vaccine Rotarix (Bỉ) thì sử dụng phác đồ 2 liều.

– Vaccine Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi 2).

Từ 4 tháng tuổi

– Tiêm Vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim hoặc Vaccine 5 trong 1 Pentaxim  (mũi 3). Lưu ý, nếu tiêm Vaccine 5 trong 1 thì cần bổ sung mũi viêm gan B.

– Vaccine Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi 3).

– Vaccine Rotateq phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra (liều 3).

Từ 6 tháng tuổi

– Vaccine Vaxigrip/Influvac phòng bệnh cúm (Tiêm 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng. Sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại một lần).

– Vaccine VA-MENGOC-BC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 1).

Từ 8 tháng tuổi

– Vaccine VA-MENGOC-BC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 2).

Từ 9 tháng tuổi

– Vaccine MVVac phòng bệnh sởi (mũi 1).

– Vaccine Imojev phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 1).

Từ 10 tháng tuổi

– Vaccine Synflorix phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi nhắc lại).

Từ 11 tháng tuổi

– Vaccine Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi nhắc lại).

Từ 12 tháng tuổi

– Vaccine 3 trong 1 MMR-II/MMR phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella (mũi 1).

– Vaccine Varivax/Varicella phòng bệnh thủy đậu (mũi 1), mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 3 tháng.

– Vaccine Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 1). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần. Mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần ít nhất đến 15 tuổi.

– Vaccine Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A  hoặc  Vaccine Twinrix phòng bệnh viêm gan A -B mũi 1 (Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 6 tháng).

– Vaccine Synflorix phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae không định tuýp (mũi 4).

Giai đoạn từ 12-24 tháng tuổi

15 tháng tuổi

– Vaccine Vaxigrip hoặc Influvac/GC Flu phòng bệnh cúm (Tiêm mũi nhắc hàng năm).

– Vaccine Varivax/Varicella phòng bệnh thủy đậu, tiêm mũi 2.

18 tháng tuổi

– Vaccine MVVac phòng bệnh sởi (mũi 2).

– Vaccine Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A  hoặc  Vaccine Twinrix phòng bệnh viêm gan A -B mũi 2.

24 tháng tuổi

– Vaccine Imojev phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 2).

– Vaccine Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 3).

– Vaccine MENINGOCOCCAL A+C phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu A+C.

– Vaccine TYPHIM Vi phòng bệnh thương hàn.

– Vaccine Tả 2 lần uống (dành cho trẻ sống ở vùng nguy cơ cao, lần hai sau lần một 2 tuần)

Từ 3 tuổi trở lên

– Vaccine 3 trong 1 MMR-II/MMR phòng bệnh sởi, quai bị, rubella (mũi nhắc).

– Vaccine Gardasil hoặc vắc xin Cervarix chủng ngừa HPV, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục (dành cho bé gái 9 tuổi trở lên). Gồm 3 mũi: Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên. Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên. Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên. Vaccine TYPHIM Vi phòng bệnh thương hàn (mũi nhắc, lúc 5 tuổi). Sau đó, cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần.

– Vaccine Vaxigrip phòng bệnh cúm (Tiêm nhắc lại hàng năm).

– Vaccine MENINGOCOCCAL A+C phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu A+C (mũi nhắc).

– Vaccine Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản B (mũi nhắc, lúc 5 tuổi). Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến khi 15 tuổi.

– Vaccine Tetraxim (phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt) hoặc vắc xin Adacel (phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván) khi trẻ từ 4 tuổi trở lên, và nhắc lại mỗi 10 năm.

Một số lưu ý cha mẹ cần nhớ khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  • Trước khi tiêm chủng, trẻ cần được khám sàng lọc.
  • Cha mẹ cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ (có đang mắc bệnh lý gì không, bị dị ứng không, có dùng thuốc kháng sinh không…) để bác sĩ có chỉ định phù hợp.
  • Sau khi tiêm, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại trung tâm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau đó.
  • Không bôi hoặc đắp lên vị trí tiêm của trẻ.
  • Nếu trẻ có phản ứng sốt, sưng đau chỗ tiêm, quấy khóc… trong thời gian dài thì cha mẹ cần đưa con quay lại trung tâm tiêm chủng để được thăm khám. Trong trường hợp trẻ quấy khóc nhiều, co giật, bỏ bú, tím tái… thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Cha mẹ cần giữ sổ và phiếu tiêm của con để theo dõi lịch tiêm chủng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lịch tiêm chủng Vaccine cho trẻ từ 0 – 3 tuổi mà cha mẹ cần ghi nhớ để bảo vệ con tốt nhất. Hãy tạo nền tảng sức khỏe vững chắc để con phát triển toàn diện cha mẹ nhé!

 

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN