Theo nghiên cứu giấc ngủ của trẻ thường có 2 chu kì (NREM và REM) và trong mỗi chu kì lại chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau, vì thế, hiểu được các giai đoạn này, mẹ sẽ biết khi nào cần phải vỗ về cho bé ngủ thêm, hay giai đoạn nào nên gọi bé dậy.

CHU KÌ NGỦ NREM (Non rapid eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh)

Chu kì ngủ này có 4 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: bé sẽ lơ mơ, ngủ thiu thieu, nhịp thở chậm hơn, huyết áp giảm, sóng não chậm. Trong giai đoạn này bé dễ tỉnh bởi các âm thanh lớn.
  • Giai đoạn 2: Kéo dài tầm 20 phút, các chức năng cơ thể giảm xuống, sóng nào chậm lại, mắt không động đậy, nhịp thở chậm lại, giai đoạn này bé có thể ngủ sâu hơn giai đoạn 1 nhưng vẫn dễ dàng bị giật mình tỉnh lại.
  • Giai đoạn 3: đây là giai đoạn ngủ sâu, mắt và tay chân bất động, sóng não chậm, giai đoạn này sẽ kéo dài tầm 30 -40 phút hoặc 60 phút.
  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn ngủ sâu nhất, đây là giai đoạn bé có thể bị tiểu dầm một cách vô thức nhưng lại là giai đoạn ngủ ngon nhất, nếu bị đánh thức trong giai đoạn này, bé sẽ mất phương hướng và ngơ ngác mất một lúc. Không nên đánh thức bé trong giai đoạn này.

CHU KÌ REM ( Rapid eye Movement : giấc ngủ chuyển động mắt nhanh)

  • Sau khi ngủ sâu ở giai đoạn 4 của NREM, bé sẽ trở lại giai đoạn 2 nhưng cơ thể gần như không thể cử động và mắt hoạt động liên tục. Các hoạt động cơ thể tăng lên, huyết áp dao động, mạch tăng đều, đây là việc giao thoa và các sóng thần kinh tạo nên giấc mơ của bé.

CHU KÌ LUÂN PHIÊN

Trẻ sẽ thường ngủ luân phiên giữa hai loại chu kì REM và NREM4-6 lần trong mỗi đêm. Trong thời kì sơ sinh, giấc ngủ REM hiện diện hơn 50% tổng thời gian ngủ và điện não chuyển trực tiếp từ giai đoạn thức đến giai đoạn REM mà không thông qua những giai đoạn từ 1 đến 4 của giấc ngủ NREM. Trẻ mới sinh ngủ 16 giờ một ngày xen lẫn với những giai đoạn thức ngắn. Đến 4 tháng tuổi, giấc ngủ NREM còn thấp hơn 40% và đi vào giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ NREM. Nghĩa là trẻ trước 4 tháng thường ngủ nông, hay mơ, còn từ 4 tháng trở đi thì bắt đầu có giấc ngủ sâu hơn.

Cá biệt có những bé liên tục rối loạn giấc ngủ như quấy khóc, giật mình vặn mình và rất khó chuyển sang giấc ngủ NREM.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here