Hẳn ai làm mẹ sẽ thấy có những thời điểm con yêu thật khó tính, “bỗng dưng khó ở”, quấy khóc rất nhiều và không ngủ ngon. Và sau đây là 10 giai đoạn trẻ khó ngủ, thường xuyên quấy khóc đêm mà mẹ cần lưu ý.

Các mẹ bỉm sữa hiện đại sẽ chẳng còn xa lạ với thuật ngữ “The Wonder Weeks” (tuần khủng hoảng) của trẻ. Đây là khái niệm do 2 bác sĩ Nhi khoa Lan Hetty van de Rijt và Frans Plooij (Hà Lan) đưa ra nhằm dự báo trước những thời điểm trẻ trở nên “khó ở”. Khi đó, các bậc cha mẹ cần biết trước, nắm được sự thay đổi trong tâm trạng, suy nghĩ, cảm xúc… để chăm sóc trẻ phù hợp. Và có 10 mốc “khủng hoảng” ở trẻ mà cha mẹ cần biết!

10 thời điểm “khó ở” khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ

1. Tuần thứ 5

Ở tuần thứ 5, cha mẹ sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt của trẻ. Đây được xem là giai đoạn “thức tỉnh” của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ trở nên tỉnh táo hơn trước và có sự chú ý nhiều hơn tới thế giới xung quanh. Vì vậy, sự choáng ngợp ấy cũng khiến trẻ nhạy cảm hơn.

Trẻ sơ sinh quấy khóc đêm khiến cha mẹ lo lắng
Trẻ sơ sinh quấy khóc đêm khiến cha mẹ lo lắng

Thực tế, khi bé được 5 tuẩn tuổi, mẹ sẽ thấy con có thể hay quấy khóc vào khung “giờ ma thuật” từ 5-10 giờ tối. Kể cả khi bé đã ngủ thì cũng chập chờn, không sâu giấc. Nhiều trường hợp trẻ quấy khóc cả đêm. Điều mẹ có thể giúp con lúc này là hãy quan tâm đến con nhiều hơn. Mẹ nên cho bé ăn đúng cữ để bé được no bụng và cần có những hành động vuốt ve, âu yếm bé nhiều hơn. Không gian ngủ của bé cần có nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hoặc lạnh.

2. Tuần thứ 8-9

Bước sang tuần thứ 8,9, bé bắt đầu nhận thức thức rõ hơn và có thể thực hiện một số hành động lặp đi lặp lại. Cụ thể như khi quan sát bé, mẹ có thể thấy con hay di chuyển cánh tay qua lại nhiều lần, mắt nhìn theo hoặc miệng bé bập bẹ phát ra một số âm thanh trong nhiều lần…

Tò mò để khám phá thế giới khiến bé yêu dễ quên đi những cơn buồn ngủ và khó đi vào giấc ngủ. Bởi vậy, để nhắc nhở bé đến giờ ngủ rồi, mẹ nên tạo một môi trường thật thân thiện như tắt hết mọi ánh sáng trong phòng, giữ yên lặng… Hãy tập cho bé đi ngủ theo những khung giờ cố định và duy trì thực hiện hàng ngày! Đây chính là giai đoạn mẹ cần tạo thói quen ngủ theo lịch trình cho bé nhé!

3. Tuần thứ 12

Ở tuần thứ 12, bé đã nhanh nhạy hơn trước rất nhiều. Đôi khi, bố mẹ có thể thấy hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi quan sát hành động của con. Việc di chuyển của bé cũng dễ dàng và khéo léo hơn.

Trẻ 12 tuần tuổi bắt đầu học nhiều kỹ năng mới
Trẻ 12 tuần tuổi bắt đầu học nhiều kỹ năng mới

Trong giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu học các kỹ năng mới như lẫy, lật, ngóc đầu… Bạn sẽ thấy bé hoạt động nhiều hơn hẳn so với các giai đoạn trước. Khi đó, thời khóa biểu sinh hoạt của trẻ cũng bị xáo trộn.

4. Tuần thứ 15-19

Nhận thức của trẻ thay đổi từng ngày. Từ 15 đến 19 tuần tuổi, trẻ đã biết cho tay vào miệng và mút một cách “ngon lành”. Hoặc trẻ sẵn sàng cầm, nắm bất kỳ vật gì để cho vào miệng. Trẻ cũng đã biết đòi theo bố mẹ rồi đẩy bình sữa ra khi no bụng… Mọi sự vật xung quanh đều ảnh hưởng tới tâm lý và hành động của trẻ.

Đây cũng là một trong những giai đoạn ngủ thất thường của trẻ mà cha mẹ cần đối mặt. Bé sẽ trở nên khó tính hơn, quấy khóc nhiều hơn. Giấc ngủ thường chập chờn, không sâu và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

5. Tuần thứ 23-26

Nhận thức của bé về thế giới xung quanh được nâng lên rõ rệt. Bé đã biết về khoảng cách, sự rộng lớn của thế giới và càng muốn khám phá nhiều hơn. Trong giai đoạn này, bé học thêm kỹ năng mới là lăn, trườn, bò… Cảm xúc của bé cũng phức tạp hơn. Cụ thể như bé sẽ cảm thấy lo lắng, bất an khi mẹ không ở bên. Vì vậy, việc dỗ bé ngủ cũng khó khăn hơn trước.

Bé thường quấy khóc khi cảm thấy lo lắng, sợ hãi
Bé thường quấy khóc khi cảm thấy lo lắng, sợ hãi

6. Tuần thứ 33 -37

Ở độ tuổi này, bé sẽ có sự tiến bộ vượt bậc về khả năng di chuyển. Bé bò nhanh hơn, đứng thẳng dễ hơn và có thể tập bước đi với sự hướng dẫn của người lớn.

Chính bởi những thay đổi này mà giấc ngủ của trẻ cũng gặp nhiều ảnh hưởng. Vì trẻ học những thói quen mới cực nhanh nên bố mẹ cần lưu ý: tránh tạo ra bất kỳ thay đổi nào về giấc ngủ cho trẻ trong giai đoạn này.

7. Tuần thứ 42-46

Các kỹ năng trong cuộc sống của trẻ ngày càng phát triển. Bé có những bước tiến rõ rệt trong các công việc đơn giản như mặc quần áo, ăn cơm… Và giấc ngủ của bé cũng chịu sự phân tâm nhiều hơn, khó đi vào giấc ngủ hơn.

8. Tuần thứ 52-55

Lúc này, cái “tôi” cá nhân của bé đã thể hiện rõ. Trẻ có những sở thích cá nhân riêng và muốn mọi người theo ý của mình. Ví dụ như bé thích đồ chơi màu xanh hơn màu vàng… Vì vậy, trong giai đoạn này, việc đưa trẻ đi ngủ đúng giờ, theo lịch trình sẵn có sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Cha mẹ cần chuẩn bị tinh thần để đối phó với những cơn ăn vạ hoặc sự chống đối của trẻ.

Bé có sở thích cá nhân và muốn làm theo ý mình
Bé có sở thích cá nhân và muốn làm theo ý mình

9. Tuần 61-64

Nếu như ở giai đoạn tuần thứ 52-55, trẻ bộc lộ rõ các phản ứng, mong muốn của mình thì sang tuần thứ 61-64, trẻ sẽ nhận thức rõ phản ứng của bố mẹ với hành động của mình. Lúc này, bố mẹ cần đưa ra những thông điệp, thái độ chính xác để trẻ hiểu và đưa trẻ vào nề nếp. Việc trẻ không chịu đi ngủ cần được giải quyết sớm để rèn bé đi vào kỷ luật.

10. Tuần 72-76

Ở thời điểm này, trẻ cực nhạy cảm với thái độ của mọi người xung quanh và biết thay đổi hành vi phù hợp với hoàn cảnh. Điều mà mẹ dễ nhận thấy nhất là con có thể rất ngoan khi ở trường với cô giáo nhưng lại hay ăn vạ, quấy khóc lúc ở bên bố mẹ. Khi đó, cha mẹ cần cương quyết và kiên nhẫn với trẻ. Đây là giai đoạn “khó nhắn” nhất dành cho các bậc cha mẹ!

Trên đây là 10 giai đoạn mà trẻ dễ khó ngủ, quấy khóc mà cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc con yêu sao cho hợp lý. Hãy luôn thể hiện sự quan tâm và theo dõi những thay đổi của trẻ hàng ngày! Trong những thời điểm nhạy cảm, trẻ khó ngủ, quấy khóc nhiều, cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân để có hướng xử lý sớm.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here