Khóc đêm là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh. Cứ 10 mẹ thì có tới 8 mẹ đang phải “vật vã” rơi vào hoàn cảnh này. Nguyên nhân có thể do môi trường hoặc do trẻ thiếu vi chất. Vậy trẻ hay khóc đêm thiếu chất gì và làm sao để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Trẻ hay khóc đêm: Khi nào là bất thường? | Vinmec

Trẻ hay quấy khóc đêm thiếu chất gì?

Trẻ khóc đêm thiếu chất gì?

Một số vi chất tham gia vào quá trình phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và giấc ngủ của trẻ. Thiếu những chất này, trẻ sẽ thường xuyên khó ngủ, quấy khóc đêm.

Vitamin D

Đây là loại vitamin có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó giúp tăng cường hấp thu canxi, phospho tại đường tiêu hóa và lắng đọng canxi, phospho tại xương. Do đó, thiếu vitamin D trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn. Khi đó, dấu hiệu thường thấy nhất khi trẻ thiếu vitamin D là trẻ hay khó ngủ, giật mình, quấy khóc đêm.

Canxi

Canxi là khoáng chất không thể thiếu đối với sự phát triển thể chất, giúp cấu tạo nên xương và răng của trẻ. Ngoài ra, canxi còn tác động lên hệ thần kinh giúp dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Khi trẻ bị thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh trung ương, làm vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn. Điều này sẽ gây nên tình trạng hay giật mình, quấy khóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kẽm

Tương tự như canxi, kẽm cũng tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và điều hòa giấc ngủ. Thiếu kẽm, trẻ sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng khó ngủ, trằn trọc vào ban đêm, hay giật mình, quấy khóc giữa đêm.

Sắt

Sắt là một nguyên tố vi lượng – tức là chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng cho sự sống. Sắt có rất nhiều chức năng, trong đó chức năng quan trọng nhất là giúp vận chuyển oxy tới các tế bào. Thiếu sắt, trẻ thường xanh xao, mệt mỏi, kém hoạt động và quấy khóc.

Nhận biết thiếu sắt, thiếu máu ở trẻ

Vitamin B12

Vitamin B12 tham gia vào thành phần cấu tạo nên dây thần kinh, nhờ đó giúp hệ thần kinh được hoạt động bình thường. Do đó, khi thiếu hụt vitamin B12, trẻ thường hay quấy khóc thậm chí chậm phát triển.

Bổ sung những vi chất này cho trẻ như thế nào?

Khi trẻ hay khóc đêm do thiếu vi chất, việc cần thiết nhất để khắc phục là bổ sung những vi chất này cho trẻ. Vậy bổ sung những vi chất này như thế nào?

Trẻ thiếu vitamin D và canxi

Với những trẻ thiếu vitamin D và canxi, cách đơn giản nhất để bổ sung cho bé là cho bé tắm nắng mỗi ngày, mỗi ngày mẹ hãy cho con tắm khoảng 10-15 phút vào khoảng thời gian trước 8 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Khi tắm, mẹ nên bỏ bớt quần áo, cho bé mặc mỏng thoáng để bé hấp thụ vitamin D một cách tốt nhất nhé.

Ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ thông qua nguồn thực phẩm. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: cá hồi, súp lơ, trứng, các chế phẩm từ sữa.

Trẻ thiếu sắt và kẽm

Nguồn bổ sung chính sắt và kẽm cho trẻ là từ thực phẩm, mẹ hãy bổ sung thêm cho con các loại thịt đỏ, hải sản, gan động vật, trứng, sữa và ngũ cốc nguyên hạt nhé.

Nguồn thực phẩm chứa sắt và kẽm cho trẻ

Trẻ thiếu vitamin B12

Để bổ sung vitamin B12 cho trẻ, cha mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn của con từ các thực phẩm giàu B12 như cá hồi, thịt bò, trứng, sữa, phomai… Trong thực vật hầu như không có chứa vitamin B12.

Ngoài các nguồn bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ hay khóc đêm đã nêu ở trên, cha mẹ có thể cho con sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa các loại vi chất này để bổ sung. Tuy nhiên cần phải hết sức thận trọng và phải có chỉ định từ các y bác sĩ trước khi sử dụng.

Với bài viết trên đây, hi vọng cha mẹ đã nắm được thông tin trẻ hay quấy khóc thiếu chất gì. Hãy xác định rõ loại vi chất con đang thiếu để từ đó có cách bổ sung phù hợp cho con cha mẹ nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here