Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng. Nó đóng vai trò quyết định trong sự phát triển trí não trẻ. Thiếu ngủ còn tác động nhiều đến hành vi và trạng thái tinh thần. Vậy trẻ em khó ngủ thiếu chất gì? Hay chỉ đơn giản là do môi trường xung quanh?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc còn là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ. Nghiêm trọng hơn, tình trạng khó ngủ kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn hành vi, học tập và cuộc sống của trẻ mãi mãi. Thanh thiếu niên ngủ không đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề trong học tập cao hơn.

Ngày nay, tình trạng khó ngủ ở trẻ được đổi thừa cho các thiết bị như điện thoại di động và máy tính bảng. Tuy nhiên, một lý do mà nhiều cha mẹ không để ý đó chính là việc trẻ bị mất ngủ do thiếu chất. Vậy trẻ khó ngủ là thiếu chất gì? Đó có thể do thiếu Canxi, vitamin D, thiếu Sắt, thiếu Kẽm, thiếu Magie… Thiếu những chất là cũng là nguyên nhân làm trẻ trằn trọc, hay giật mình, khó ngủ sâu.

Rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Trẻ em cần ngủ bao nhiêu giờ/ngày?

Mỗi độ tuổi của trẻ lại có số giờ ngủ nhất định:

 • Ở trẻ sơ sinh (giai đoạn 0-6 tháng): 12 đến 16 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn).
 • Trẻ tập đi và mới biết đi (giai đoạn 1 tuổi): 11 đến 14 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn).
 • Trẻ từ 2-5 tuổi: 10 đến 13 giờ (bao gồm cả ngủ trưa).
 • Trẻ từ 6 – 10 tuổi: 9 đến 12 giờ.
 • Trẻ từ 10- 15 tuổi: 8 đến 10 giờ.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với trẻ em?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của trẻ. Ngoài ảnh hưởng trực tiếp trí não, nhiều nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến:

 • Tâm trạng.
 • Sự tỉnh táo và chú ý.
 • Hiệu suất nhận thức.
 • Thu nhận từ vựng.
 • Khả năng phục hồi.
 • Học tập và trí nhớ.

Giấc ngủ cũng có những ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng, đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh. Ở trẻ mới biết đi, giấc ngủ trưa dường như là cần thiết để củng cố trí nhớ, chú ý, điều hành và phát triển kỹ năng vận động.

Trẻ thiếu ngủ luôn cảm thấy mệt mỏi.

Tác hại khi trẻ không ngủ đủ giấc?

Trẻ 1 tuổi thiếu chất gì hay trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì cũng có những ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe như nhau. Nhưng ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là hành vi và trạng thái tinh thần của trẻ. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của việc thiếu ngủ bao gồm:

 • Thường xuyên cáu kỉnh, khó chịu: Tình trạng khó ngủ làm rối loạn hormon, điều này làm trẻ cáu kỉnh, khó chịu.
 • Tinh thần không tỉnh táo, mệt mỏi: Thiếu ngủ làm các neuron thần kinh không được nghỉ ngơi, lâu dài ảnh hưởng đến khả năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, khiến trẻ không thể tỉnh táo.
 • Tư duy kém, trí nhớ giảm sút: Trẻ thường xuyên ngủ không đủ giấc làm chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ ngủ đủ giấc. Trẻ kém thông minh sẽ gặp khó khăn về vận động, học hỏi, nhận thức vấn đề.
 • Thừa cân, béo phì: Thiếu ngủ gây rối loạn chu kỳ sinh học, làm thay đổi hormon (leptin, ghrelin, cortisol) – đây là những hormon giúp điều chỉnh năng lượng. Khó ngủ kích thích trẻ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo, dễ khiến trẻ tăng cân.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao: Hormon tăng trưởng thường được sản sinh trong lúc ngủ, ngủ ít khiến hormon này ít được tiết ra hơn.

Trẻ thiếu ngủ thường dẫn đến thừa cân béo phì.

Trẻ khó ngủ là thiếu chất gì?

1. Thiếu sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, nên việc thiếu hụt chất sắt thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi hay giật mình và ngủ không sâu. Trẻ thiếu sắt khiến não bộ bị kích thích gây gia tăng cảm giác lo lắng, hồi hộp, suy giảm nhận thức.

Thiếu sắt khiến trẻ mệt mỏi buồn ngủ, ngủ gà ngủ vịt vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm, hiện tượng này gọi là “ngủ ngày cày đêm”. Để bổ sung sắt cho trẻ, cha mẹ có thể bổ sung thông qua nguồn thực phẩm ăn hàng ngày như trứng, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, đậu nành…

Trẻ em khó ngủ thiếu chất gì

Sắt đóng vai trò quan trọng cho giấc ngủ của trẻ.

2. Thiếu Vitamin D

Câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc: “Trẻ ngủ ít là thiếu chất gì? Đó chính là Vitamin D. Vitamin D rất quan trọng đối với một số chức năng cơ thể của trẻ. Nó giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và rất quan trọng cho sự hấp thụ canxi, thúc đẩy xương chắc khỏe.

Các thụ thể vitamin D trên khắp cơ thể của trẻ bao gồm các tế bào miễn dịch và phần não, nó chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là có nhiều dạng khác nhau của vitamin D bao gồm vitamin D2 và vitamin D3.

Vitamin D3, được cho là dạng hiệu quả nhất để nâng cao mức tổng thể của vitamin D. Dạng này được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời và chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá có dầu. Còn vitamin D2 lại được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như nấm.

Thiếu hụt vitamin D có thể làm giảm chức năng miễn dịch của trẻ, ảnh hưởng đến cơ và khớp, từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Biểu hiện:

 • Hay quấy khóc.
 • Chậm mọc răng.
 • Rụng tóc vành khăn.
 • Chậm biết đi.

trẻ em khó ngủ thiếu chất gì

Mẹ nên bổ sung Vitamin D cho trẻ hàng ngày.

Mẹ cần bổ sung Vitamin D bằng cách: cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Thời gian từ 15- 20 phút. Ngoài ra, nên thêm vào khẩu phần ăn của trẻ các loại thực phẩm: lòng đỏ trứng, sữa, các loại cá…

3. Thiếu Magie

Trẻ em khó ngủ thiếu chất gì? Magiê là một trong những chất có liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Đây là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, chịu trách nhiệm cho hơn 300 phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể, bao gồm một số phản ứng có thể có liên quan tích cực đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Biểu hiện khi trẻ thiếu Magie:

 • Mệt mỏi.
 • Táo bón.
 • Khó tập trung.
 • Cáu gắt.
 • Mất ngủ.
 • Đau và co thắt cơ.

Một vài trong số các triệu chứng này chắc chắn có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Để bổ sung lượng Magie tự nhiên cho trẻ, cha mẹ có thể thêm vào khẩu phần ăn các thực phẩm như: cải bó xôi, hạt bí ngô, của cải, quả bơ, gạo lứt, cá, đậu…

4. Thiếu Omega 3

Trong những năm gần đây, Omega 3 thường được khuyên dùng như một chất bổ sung cho trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra Omega 3 cũng có thể giúp điều chỉnh mức độ norepinephrine.

Norepinephrine là một chất hóa học được hệ thần kinh giao cảm tiết ra như một phần của phản ứng căng thẳng. Đáng ngạc nhiên là norepinephrine cần thiết cho giấc ngủ của trẻ, đủ Omega3 sẽ giúp trẻ ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn.

DHA và EPA có sẵn trong các loại cá nhiều dầu như cá thu và cá hồi. Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy trong các nguồn thực vật như: quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, đậu xanh, súp lơ trắng…

5. Thiếu Kali

Trẻ khó ngủ thiếu chất gì? Chất thiếu ở đây có thể là Kali. Khi nói đến giấc ngủ, các triệu chứng của sự thiếu hụt kali được cho là có vai trò gián tiếp gây ra các vấn đề như mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ. Thiếu kali trong cơ thể sẽ kích thích các cơn co cơ, cơn gồng ở trẻ.

Bên cạnh đó, mức độ kali thấp cũng có liên quan đến sự mệt mỏi vào ban ngày và các vấn đề về tâm trạng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 20% trẻ bị rối loạn cảm xúc cũng bị thiếu kali.

Kali có nhiều trong khoai lang, quả bơ, cà chua…

Trên thực tế những khoáng chất này, mẹ có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại trái cây tươi và rau, bao gồm khoai lang, cà chua , kiwi và cam.

6. Thiếu Canxi

Trẻ thiếu canxi khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ. Biểu hiện là hiện tượng còi xương, chậm lớn, chuột rút, trằn trọc, ngủ hay giật mình, chậm mọc răng, rụng tóc.

Trẻ khi có biểu hiện này, mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi như: sữa, phomai, các loại hải sản (tôm, cua, cá…). Mẹ nên kết hợp với vitamin D để Canxi hấp thu tốt hơn vào cơ thể.

Nói tóm lại, vấn đề về giấc ngủ của trẻ luôn là mối bận tâm lo lắng của các bậc cha mẹ. Vì thế, khi trẻ có biểu hiện ngủ trằn trọc, quấy khóc… Cha mẹ cần nghĩ ngay đến việc: “Trẻ em khó ngủ thiếu chất gì”? Để từ đó cho trẻ đi khám và cách bổ sung kịp thời, phù hợp.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here