Khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa của trẻ là quá trình sinh học bình thường. Tuy nhiên, khi khí dư tích tụ quá mức có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Điều này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!

Khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa là gì?

Khí dư tích tụ là quá trình tụ khí trong hệ thống tiêu hóa có thể dẫn đến khó chịu ở vùng bụng. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng đôi khi đầy hơi quá mức khiến trẻ khó chịu, gây nên những hoang mang cho các bậc cha mẹ. Hiểu được nguyên nhân và cách xử lý trẻ bị khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé. 

Tại sao trẻ dễ bị đầy hơi?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu đời. Khi thức ăn di chuyển xuống dạ dày, ruột non sẽ hấp thụ các thành phần có thể sử dụng và vi khuẩn trong ruột già phá vỡ thức ăn thừa, giải phóng hydro và carbon dioxide, tạo ra khí. 

Khi khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa, cơ thể trẻ cần phải loại bỏ nó, hoặc qua miệng bằng cách ợ hơi hoặc qua hậu môn bằng cách xì hơi. Trường hợp khí dư không được “giải phóng” sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa gây đầy hơi và khó chịu.

Tại sao trẻ dễ bị đầy hơi?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng khí dư tích tụ ở trẻ 

Nguyên nhân gây nên tình trạng khí dư tích tụ ở trẻ là do trẻ thường nuốt nhiều khí từ quá trình bú và khóc. Lúc này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn non nớt, khi phải chứa cả sữa và khí sẽ khiến cho dạ dày của trẻ bị tràn đầy và căng phồng. Cho nên không có gì khó hiểu khi trẻ bị đầy bụng, cần ợ hơi và đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Mặc khác, ở trẻ dưới 1 tuổi đây vẫn là giai đoạn mà hệ tiêu hóa đang phát triển và làm quen với việc dung nạp và hấp thụ thức ăn cho đến bài tiết. Vì vậy, sự xuất hiện của các túi khí trong hệ tiêu hóa, ruột non, ruột già gây nên đầy hơi khiến trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc. Một số mẹ cho con bú bình cũng làm trẻ bị tích tụ khí dư do nuốt phải nhiều hơi trong bình sữa. 

Khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa ảnh hưởng gì đến sức khỏe trẻ?

Khí dư tích tụ ở trẻ không nguy hiểm, cũng không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không được điều trị lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khó lường như trẻ quấy khóc, khó chịu, biếng ăn lâu ngày gây suy dinh dưỡng, còi xương. Cha mẹ cần chú ý quan tâm đến những dấu hiệu của trẻ để đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. 

Nhìn chung, tình trạng khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa của trẻ không quá nguy hiểm nhưng gây ra nhiều khó chịu cho trẻ. Nếu kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu nguyên nhân gây bệnh do các bệnh lý đường tiêu hóa có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa cho trẻ 

Thông thường, những triệu chứng khí dư tích tụ ở trẻ có thể tự khỏi sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, để tình trạng này được khắc phục nhanh chóng và an toàn, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây.

Cho trẻ ợ hơi thường xuyên

Dù bé bú mẹ hay bú bình, thì bé đều dễ nuốt không khí dư thừa vào bụng. Khắc phục tình trạng này cũng không phải là vấn đề khó chút nào, chỉ cần mẹ cho trẻ ợ hơi sau khi bú thường xuyên là được. Có rất nhiều tư thế khác nhau để mẹ giúp bé ợ hơi, ví dụ như cho bé ngồi tựa bụng vào cánh tay của mẹ, bế bé đứng lên và để cho trẻ tựa vào một bên vai, hay cho bé nằm sấp trên đùi mẹ. 

Mẹ có thể cho bé ợ hơi khi chuyển từ bên bầu ngực này sang bên bầu ngực kia. Hoặc khi trẻ đã bú được một nửa bình sữa nên để đẩy hết hơi thừa trong bụng bé ra ngoài trước khi tiếp tục bú. Cách này sẽ rất tốt đối với bé hay nôn trớ, ọc sữa hoặc bị trào ngược.

Cho trẻ ợ hơi thường xuyên

Động tác đạp xe và massage bụng

Để giải phóng bớt khí thừa, mẹ có thể cầm 2 chân bé, di chuyển nhẹ nhàng như động tác đạp xe đạp. Bên cạnh đó, cách xoa bụng cũng giúp kích thích ruột để đào thải hơi thừa, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. 

Kiểm tra bình bú của trẻ

Nếu nhận thấy trẻ thường xuyên bị đầy hơi, mẹ nên xem lại bình bú của trẻ. Sản phẩm đó có hỗ trợ trẻ giảm lượng hơi thừa khi mút sữa vào hay không, có van thông khí để điều hòa áp suất và lưu thông không khí bên trong bình không? Nếu câu trả lời là không, hãy tìm kiếm một sản phẩm phù hợp hơn. Ngoài ra mẹ cần lưu ý, khi pha sữa không khuấy, lắc mạnh bình để tránh tạo bọt khí. Mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra lỗ núm ty nếu lỗ sữa quá to sữa ra nhiều sẽ khiến bé phải bú nhanh cũng rất dễ ọc sữa, sặc sữa. Kiểm tra bằng cách dốc ngược bình sữa nếu thấy ra nhiều sữa, sữa chảy thành dòng thì nên thay núm mới.

Chú ý tư thế của trẻ

Việc cho trẻ ngậm ti mẹ đúng cách sẽ giúp bé bú được nhiều sữa hơn đồng thời hạn chế hít phải không khí thừa bên ngoài. Nếu mẹ cho bé bú bình, hãy đảm bảo khi bú, phần đầu của trẻ cao hơn phần thân.

Bổ sung nước cho bé

Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi, các mẹ hãy thử kiểm tra kỹ lượng nước các con uống hàng ngày. Nếu uống thiếu nước sẽ có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tích tụ khí dư. Vì vậy, các mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng chất lỏng cần thiết cho bé tiêu hóa tốt hơn. 

Tóm lại, khí dư tích tụ ở hệ tiêu hóa của trẻ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Đây là vấn đề thường gặp, không gây nguy hiểm nhưng các bậc cha mẹ vẫn cần cẩn trọng. Hãy luôn quan tâm chăm sóc trẻ kỹ càng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here