Những cơn nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường vô hại và không phải là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân có thể do trẻ nuốt phải không khí trong khi bú gây ra sự co thắt nhanh chóng của cơ hoành làm đóng lỗ của dây thanh âm, tạo ra tiếc nấc. Dù không gây hại gì nhưng nấc có thể gây ảnh hưởng đến quá trình cho bé ăn hoặc ngủ. Vậy trẻ sơ sinh bị nấc nên làm gì? Dưới đây là một số cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ khắc phục tình trạng này.

Trẻ bị nấc cụt? Đừng lo đã có chúng tôi ở đây rồi! - Cungcontruongthanh

Nấc cụt là tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các trường hợp nấc cụt ở trẻ sơ sinh là do bé bú quá no, bé bị trào ngược hoặc đầy chướng bụng. Do đó, các biện pháp chữa nấc ở trẻ sơ sinh đều liên quan đến việc thay đổi cách mẹ cho bé bú

Trẻ sơ sinh bị nấc thì làm thế nào?

Cho bé bú

Nếu bé bị nấc ngay trước khi bú thì việc cho bé bú có thể giúp giảm nấc. Việc bé mút núm vú có tác dụng giúp bé thở ổn định và làm dịu, thư giãn cơ hoành.

Giảm tốc độ nuốt khí của bé

Khi bé nuốt quá nhiều không khí trong khi bú rất có thể sẽ khiến trẻ bị nấc. Nếu mẹ đang cho bé bú và cho rằng bé đang hít phải quá nhiều không khí, hãy đảm bảo rằng bé đang ngậm vú đúng cách. Giữ môi của bé kín quanh toàn bộ quầng vú, không chỉ núm vú để ngăn bé nuốt quá nhiều không khí.

Việc bú bình cũng khiến bé hít phải nhiều không khí hơn. Nếu lỗ núm vú không đủ to, trẻ sẽ bú nhanh hơn và khó hơn, nuốt nhiều không khí hơn trong quá trình này. Ngược lại, nếu lỗ núm vú quá lớn bé có thể uống sữa quá nhanh, làm đầy dạ dày gây áp lực lên cơ hoành.

Giúp bé loại bỏ khí hơi

Cho dù bé đang bú sữa mẹ hay bú bình thì việc cho bé nghỉ ngơi trong khi bú có thể giúp bé thoát khỏi những cơn nấc cụt. Trong thời gian nghỉ, hãy cho bé ngồi thẳng lưng và xoa lưng, vỗ lưng cho bé để đẩy hơi ra ngoài. Tư thế thẳng đứng cũng giúp giảm bớt áp lực lên cơ hoành bằng cách đẩy không khí lên đến đỉnh của dạ dày.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh – Bước quan trọng giúp bé không nôn trớ - Pumi  Store

Vỗ ợ hơi giúp bé đỡ nấc hơn

Cho bé bú ít hơn

Cho bé bú ít sữa hơn trong mỗi lần bú nhưng cho bé bú thường xuyên hơn để đảm bảo lượng sữa cần thiết cho trẻ. Tránh cho bé bú quá nhiều một lúc và quá nhanh, điều đó sẽ khiến bụng của bé nhanh căng lên và kích thích cơ hoành co thắt đột ngột. Vì thế khi cho bé bú chậm lại và không bú quá no sẽ tránh gây áp lực lên cơ hoành.

Cho bé ngậm núm vú giả

Đôi khi các cơn nấc cụt tự phát ở bé mà không có nguyên nhân. Khi đó, hãy thử cho bé ngậm núm vú giả. Tác động nhẹ nhàng của việc ngậm núm vủ giả giúp thư giãn cơ hoành vì nó giúp bé kiểm soát nhịp thở

Cho bé uống nước

Nếu bé nấc liên tục trong hơn 10 phút, hãy thử cho bé uống một chút nước lọc hoặc một số loại nước thảo mộc như gừng, thì là, hoa cúc…có thể làm dịu những cơn khó chịu ở dạ dày do dư thừa khí trong dạ dày gây ra. Tuy nhiên chỉ nên cho bé trên 6 tháng uống những loại nước này thôi nhé.

Mẹo nhỏ chữa nấc cục cho trẻ đơn giản mà hiệu quả nhất

Cho bé uống nước hoặc sữa giúp giảm nấc ở trẻ

Nấc cụt do trào ngược

Một nguyên nhân hiếm gặp gây nấc cụt là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đây là bệnh lý mà các acid và thức ăn không tiêu hóa bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản gây ra nấc cụt và khó chịu cho bé. Nếu bé có dấu hiệu nấc cụt do trào ngược hoặc việc nấc cụt diễn ra quá thường xuyên thì mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhé.

Tóm lại, nấc cụt là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu nấc cụt kéo dài có thể gây phiền toái cho cả bé lẫn cha mẹ, do đó mẹ có thể sử dụng các cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh trên đây để áp dụng cho bé nhà mình nhé. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here