Nấc là hiện tượng hết sức phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, với những ông bố bà mẹ lần đầu có em bé thì vẫn hết sức lo lắng. Không biết trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không, trẻ bị nấc phải làm thế nào cho mau hết? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho cha mẹ.

Nguyên nhân và cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú hay không?

Vì sao trẻ sơ sinh lại thường xuyên bị nấc cụt?

Nguyên nhân chính xác gây ra nấc cụt ở trẻ vẫn chưa thể xác định, tuy nhiên người ta cho rằng có một số yếu tố liên quan đến hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh.

Nấc cụt có thể do có quá nhiều không khí bị mắc kẹt trong dạ dày nhỏ bé của trẻ trong khí bú. Do đó, nấc là một cách để trẻ sơ sinh giải phóng lượng không khí dư thừa. Trẻ bú bình dễ bị nấc hơn trẻ bú mẹ vì khi bú bình trẻ dễ nuốt vào nhiều không khí hơn.

Một nguyên nhân khác có thể là do thực quản của bé bị kích thích hoặc bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó dịch dạ dày hoặc sữa trào lên gây kích thích lớp niêm mạc thực quản và khiến cơ hoành co thắt.

Ngoài ra, các yếu tố không liên quan đến tiêu hóa như trẻ đang lo lắng hoặc phấn khích, căng thẳng hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể gây ra nấc cụt ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú hay không?

Nhiều mẹ băn khoăn bé nhà mình bị nấc thì có nên cho bé bú hay không? Câu trả lời là có. Cho bé bú thêm sữa là một cách để giúp bé hết nấc. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý cho bé ngậm ti đúng cách, bú đúng tư thế và bế ở tư thế thẳng đứng để con không nuốt phải hơi nhiều. Ngoài ra, nếu bé bú xong mà bị nấc thì mẹ có thể áp dụng biện pháp vỗ ợ hơi cho bé để bé hết nấc.

Mẹ bỉm sữa chia sẻ 7 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả cực nhanh chóng

Khi bé bị nấc, mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú

Khắc phục tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Đối với nấc cụt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ đừng bao giờ sử dụng những “mẹo” chữa nấc thông thường áp dụng với người lớn như: nín thở, uống nhiều nước, hít mùi đặc trưng… những biện pháp này có thể gây nguy hiểm cho bé và hoàn toàn không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó có tác dụng.

Vậy mẹ nên làm gì đây?

  • Hãy để cơn nấc của trẻ sơ sinh tự biến mất, nấc cụt thông thường ở trẻ sẽ tự hết chỉ sau vài phút.
  • Cho bé ợ hơi: hãy vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi trẻ bú xong và bị nấc. Giữ bé thẳng đứng, tựa đầu vào vai mẹ và xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé.
  • Giúp bé thư giãn: thư giãn sẽ giúp bé bình tĩnh, thở đều hạn chế nấc cụt, mẹ hãy vỗ về, ôm ấp và massage nhẹ nhàng cho bé nhé.
  • Cho bé dùng núm vú giả: khi dùng núm vú, bé sẽ thấy hết sức thoải mái và quen thuộc, giúp cơ hoành thư giãn và cơn nấc cụt sẽ biến mất.

Có nên cho trẻ sơ sinh ngậm ti giả? - Út Em Hạ Mến

Cho bé dùng núm vú giả cũng là cách giúp bé hết nấc

Vậy là với bài viết này, mẹ đã biết được trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không đúng không? Hy vọng những thông tin bổ ích trên đây có thể giúp ích nhiều cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ khi bị nấc. Nếu mẹ đã áp dụng các biện pháp trên mà cơn nấc cụt vẫn kéo dài và không cải thiện, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa nhé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here