Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị nấc, thậm chí chúng còn nấc ngay từ trong bụng mẹ. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, tuy nhiên đôi khi cha mẹ thường lo lắng nấc cụt gây khó chịu cho bé hoặc ảnh hưởng đến việc thở. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà cha mẹ cần biết về trẻ sơ sinh bị nấc cụt và cách khắc phục.

Cách chữa trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?

Thế nào là nấc cụt ở trẻ sơ sinh?

Trước khi tìm hiểu về chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nên hiểu chính xác nấc cụt là gì và nguyên nhân gây ra nấc. Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành – cơ giữa ngực và bụng – co lại một cách không cố ý. Mỗi khi cơ hoành co lại, nắp thanh âm đóng vào và đó là nguyên nhân tạo ra âm thanh ‘nấc’. Ở người lớn, nấc cụt thường xảy ra sau khi ăn quá no, uống đồ uống có ga, hoặc do hưng phấn đột ngột. Nấc thường không gây hại cho cơ thể và thường biến mất sau vài phút. Trẻ sơ sinh có xu hướng nấc nhiều hơn trẻ lớn và người trưởng thành.

Tại sao trẻ sơ sinh hay nấc?

Nấc cụt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, thậm chí bé có thể nấc khi ở trong bụng mẹ. Cũng như ở người lớn, nấc cụt ở trẻ sơ sinh cũng là do sự co thắt của cơ hoành.

Gần đây đã có nhiều nghiên cứu cho rằng nấc cụt trong bụng mẹ dạy cho trẻ sơ sinh cách thở. Trẻ sơ sinh bị nấc từ rất sớm trong khi ở trong bụng mẹ. Vì vậy, rất có thể nấc cụt đóng một chức năng quan trọng trong việc giúp phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây trên 13 trẻ sơ sinh cho thấy rằng các cơn co cơ hoành được theo sau bởi các mô hình điện đặc biệt trong não của trẻ sơ sinh. Nhưng nghiên cứu này quá nhỏ và quá khó thuyết phục, để nói rằng liệu nấc cụt có thực sự liên quan đến việc học thở ở trẻ hay không.

Trên thực tế, tại sao trẻ sơ sinh bị nấc cụt trong bụng mẹ – và tại sao trẻ sơ sinh nấc cụt – vẫn chưa thực sự được biết.

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc, rất có thể trẻ đang bị đầy bụng do ăn quá no, quá nhanh hoặc nuốt nhiều không khí trong khi bú. Bụng bé căng trướng sẽ đè lên cơ hoành, khiến cơ hoành co thắt và gây ra trường hợp nấc cụt. Nấc cụt thường xảy ra ở trẻ sơ sinh thường xuyên nhất ngay sau khi bú.

Nhiệt độ dạ dày của bé thay đổi đột ngột cũng có thể gây ra nấc cụt. Điều này rất có thể là do mẹ cho bé bú sữa lạnh sau đó là sữa nóng…

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản, bé nhanh hết nấc

Cho bé bú quá no có thể là nguyên nhân gây nấc cụt

Nguyên nhân khác gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Một lý do khác khiến bé bị nấc liên tục có thể là do bé đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Mặc dù nguyên nhân này có vẻ nghiêm trọng hơn nhưng cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh, ngoài các vấn đề liên quan đến cho con bú.

Trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và đôi khi cả trẻ sơ sinh. Nó xảy ra khi thức ăn được tiêu hóa một phần và axit dạ dày trào ngược lên thực quản từ dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát. Khi đó, thực quản sẽ kích thích cơ hoành gây ra nấc cụt.

Các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày thực quản mà mẹ cần chú ý:

 • Bé thường xuyên quấy khóc
 • Bé bắt đầu ưỡn lưng quá mức sau hoặc trong khi cho ăn
 • Bé khạc ra nhiều sữa hơn bình thường

Trào ngược dạ dày thực quản dễ dàng điều trị, vì vậy khi cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu của bệnh, đừng hoảng sợ mà hãy đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để điều trị kịp thời.

Đừng lơ là với trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh | Vinmec

Trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến bé bị nấc

Bé thường xuyên bị nấc cụt có sao không?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hết sức bình thường. Trẻ có thể bị nấc nhiều lần trong ngày và thường kéo dài khoảng 10 phút hoặc lâu hơn. Nếu em bé trông vẫn ổn và không quá bận tâm với những tiếng nấc, thì cơn nấc cụt sẽ tự kết thúc mà không cần phải can thiệp.

Các biện pháp giúp trẻ sơ sinh hết nấc cụt

Hầu hết trong các trường hợp nấc cụt là vô hại với trẻ. Tuy nhiên, khi đã trải qua cảm giác bị nấc, cha mẹ biết rằng nó có thể gây khó chịu cho trẻ, vì thế cha mẹ mong muốn xoa dịu bé và giúp bé hết nấc cụt.

Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ sơ sinh hết nấc cụt mà cha mẹ có thể tham khảo:

Cho bé bú ít hơn nhưng thường xuyên hơn

Nấc cụt thường do các vấn đề về việc cho bé ăn, ví dụ như cho bé ăn quá no, bé bị chướng bụng hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó, để giảm nấc cụt cho bé, cha mẹ nên cố gắng cho bé bú ít hơn nhưng thường xuyên hơn và cố gắng cho trẻ ợ hơi liên tục.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt và mẹo dân gian [update mới nhất]

Cho trẻ ợ hơi sau khi bú giúp giảm nấc

Vỗ ợ hơi cho trẻ

Vỗ ợ hơi giúp loại bỏ khí dư trong đường tiêu hóa làm giảm nấc, mẹ có thể thử vỗ ợ hơi cho bé bằng ba tư thế dưới đây:

 • Ợ hơi tư thế thẳng đứng: Đặt trẻ nằm trên ngực của mẹ, thẳng đứng với đầu hơi qua vai. Dùng một tay đỡ lưng và mông dưới trong khi tay kia vỗ và xoa lưng nhẹ nhàng cho bé.
 • Cho bé nằm trong lòng: Đặt trẻ nằm ngang trong lòng mẹ, bụng của bé đặt trên đùi mẹ và đầu ở bên kia. Quay đầu sang một bên rồi xoa nhẹ và vỗ nhẹ vào lưng. Đặt trẻ nằm như vậy có thể giúp giải phóng khí trong dạ dày của trẻ.
 • Cho bé ngồi ợ hơi: Đặt trẻ nằm thẳng trong lòng mẹ và hơi nghiêng người về phía trước một góc. Dùng tay ôm ngực, cổ và đầu bé và lưu ý không tạo áp lực quá nhiều lên cổ của bé. Vỗ nhẹ và xoa lưng để trẻ ợ hơi.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh – Bước quan trọng giúp bé không nôn trớ - Pumi Store

Các kiểu vỗ ợ hơi cho bé giảm nấc

Trong khi bé bú mẹ

Khi mẹ chuyển bé sang vú bên kia, hãy cho bé ợ hơi giữa các khoảng nghỉ.

Giảm thiểu khả năng bé nuốt phải quá nhiều không khí bằng cách điều chỉnh miệng của bé khi bú. Hãy đảm bảo rằng môi của bé không chỉ vừa khít với núm vú mà còn khít cả với quầng vú của mẹ.

Trong khi bé bú bình

Mẹ hãy cố gắng cho bé ợ hơi giữa chừng khi bú bình và sau khi kết thúc cữ bú khoảng 5 đến 10 phút. Nếu mẹ đợi cho đến khi bé thoải mái mới cho bé bú nốt, điều này có thể khiến cơn nấc cụt dừng hoàn toàn.

Nếu trẻ sơ sinh bị ợ hơi sau khi bú

Nếu bé bị ợ hơi ngay sau khi bú, mẹ nên cho bé ngồi thẳng trong 20 đến 30 phút mỗi khi bé bú xong.

Nếu không có một lý do cụ thể nào khiến bé nấc cụt, mẹ cũng có thể vỗ nhẹ vào lưng hoặc đung đưa trẻ.

Trẻ sơ sinh có nên bế vác hay không?

Bế bé thẳng đứng trong 20-30 phút sau khi bú giúp giảm nấc

Những điều cần tránh khi chữa nấc cho trẻ sơ sinh

 • KHÔNG cố gắng dọa em bé để giúp bé thoát khỏi cơn nấc.
 • Tương tự, đắp khăn ướt lên đầu bé cũng không có hiệu quả.
 • Đừng bao giờ bắt bé phải nín thở bằng bất kỳ phương pháp nào để loại bỏ cơn nấc cụt vì điều này là cực kỳ rất nguy hiểm!
 • Không nên sử dụng phương pháp kéo lưỡi trẻ và ấn vào đầu hoặc trán của trẻ, vì nó có thể làm tổn thương trẻ.
 • Nấc cụt cuối cùng sẽ tự biến mất, vì vậy cha mẹ đừng quá lo lắng. Do đó hãy để chúng dừng lại một cách tự nhiên là điều tốt nhất.

Các biện pháp phòng ngừa nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Đôi khi, cách tốt nhất để đối phó với những cơn nấc cụt ở trẻ là ngăn nó xảy ra ngay từ đầu. Hãy thử những biện pháp sau để phòng ngừa nấc cụt ở trẻ nhé:

Quan sát trẻ thật kỹ

Một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa nấc cụt cho trẻ là chú ý đến thời điểm trẻ bắt đầu nấc.

Ví dụ, cha mẹ có thể nhận thấy rằng nấc cụt xảy ra vài phút sau khi bé bắt đầu bú. Hoặc mẹ có thể nhận thấy rằng nấc cụt xảy ra sau khi cha mẹ đặt trẻ nằm ở một vị trí nhất định.

Sau khi xác định được thời điểm và nguyên nhân bé bắt đầu nấc, mẹ hãy hạn chế những nguyên nhân đó. Sau đó, hãy điều chỉnh cách cho trẻ bú hoặc cách bế trẻ để phòng ngừa nấc cụt.

Kiểm tra bình sữa của bé

Nếu mẹ đã điều chỉnh cách cho bé bú hoặc tư thế bé bú mà tình trạng nấc vẫn không cải thiện thì rất có thể bình sữa chính là thủ phạm.

Mua bình sữa cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất?

Bình sữa rất có thể là thủ phạm khiến bé bị nấc

Một số loại bình sữa chứa nhiều không khí hơn những bình khác. Phần không khí này khi đi vào dạ dày của bé sẽ gây ra phản ứng nấc cụt.

Khi đó, mẹ hãy thử một nhãn hiệu hoặc thiết kế chai khác để xem có cải thiện được tình trạng nấc cụt ở bé không nhé.

Luôn giúp bé bình tĩnh và thư giãn

Khi em bé được thư giãn thì bé sẽ ít bị nấc cụt hơn. Để tránh sự kích động có thể dẫn đến cơn nấc cụt, hãy đảm bảo rằng bé được thư giãn khi đang bú.

Tránh cho trẻ hoạt động mạnh ngay sau khi ăn

Bé vẫn có thể bị nấc cụt ngay cả khi đã bú xong. Vì thế, hãy tránh các hoạt động nhiều năng lượng trong 20 phút hoặc hơn sau khi bé đã ăn xong. Không cho bé chơi các trò ném lên xuống hoặc chơi những trò chơi tốn nhiều năng lượng vì chúng có thể gây kích ứng bụng và khiến cơ hoành của trẻ bị co thắt.

Giữ em bé ở tư thế thẳng đứng khi cho bú

Trọng lực đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao mẹ nên giữ bé đứng thẳng – đầu cao hơn hông – trong 20 đến 30 phút sau mỗi bữa ăn.

Khi đặt bé nằm ngang, trọng lực sẽ kéo sữa về phía trung tâm của dạ dày thay vì hướng về phía dưới để sữa có thể được tiêu hóa đúng cách.

How To Get Rid of Baby Hiccups Quickly, Effectively & Easily

Cho bé bú ở tư thế thẳng đứng

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cần thiết khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt. Việc loại bỏ cơn nấc cho bé cần mất nhiều thời gian. Mỗi em bé khác nhau lại có những biện pháp phù hợp để giải quyết cơn nấc khác nhau, vì thế cha mẹ đừng nản lòng mà hãy kiên nhẫn cùng bé vượt qua giai đoạn này nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here