Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng hết sức thường gặp. Sôi bụng tuy không nguy hiểm nhưng lại có thể gây khó chịu cho bé và cả người chăm sóc, đặc biệt là những người lần đầu làm cha làm mẹ. Vậy trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không và phải làm gì để khắc phục?

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng do đâu? 3 cách xử lý sôi bụng an toàn cho bé

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không?

Trẻ sơ sinh sôi bụng có sao không?

Sôi bụng là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh giai đoạn từ 3 đến 18 tuần tuổi. Thông thường, tiếng sôi bụng của bé mà cha mẹ nghe thấy không phải từ dạ dày mà là do hoạt động của hệ tiêu hóa dưới là ruột non và ruột già. Khi hệ tiêu hóa hoạt động thì quá trình mà bé ăn, tiêu hóa và đào thải đều gây ra tiếng động.

Trẻ bị sôi bụng không quá đáng ngại nhưng nếu trẻ bị sôi bụng kèm theo triệu chứng đau hoặc không thuyên giảm sau khi xì hơi hoặc trẻ lười bú, bỏ bú thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ vì rất có thể đó là dấu hiệu của một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Vì sao trẻ sơ sinh bị sôi bụng?

Trẻ sôi bụng có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn bắt nguồn từ việc cho bé bú. Nó có thể là:

  • Mẹ cho bé bú sữa công thức quá sớm trong khi bé chưa kịp thích nghi.
  • Mẹ cho bé bú chưa đúng cách khiến bé nuốt phải hơi nhiều trong khi bú. Trẻ bú bình dễ nuốt không khí nhiều hơn trẻ bú mẹ.
  • Vệ sinh bình sữa không đúng cách hoặc pha sữa không đúng như tỷ lệ cũng dễ khiến bé nuốt phải nhiều khí
  • Một nguyên nhân khác có thể là do chế độ ăn uống của mẹ, nếu mẹ ăn những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ thì khi bé bú sữa mẹ cũng dễ bị sôi bụng.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon ngủ không yên

Bú sữa không đúng cách có thể khiến bé bị sôi bụng

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng?

Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng, mẹ cần cho bé bú đúng cách và thay đổi chế độ ăn của mẹ.

Cho bé bú đúng cách

  • Tư thế bú: Mẹ có thể cho bé bú với nhiều tư thế, tuy nhiên nên lưu ý là để đầu bé cao hơn bụng để tránh trào ngược và nuốt nhiều hơi.
  • Đảm bảo bé ngậm kín núm vú và quầng vú: không chỉ ngậm kín núm vú, mẹ cũng cần giúp cho bé ngậm kín cả quầng vú để tránh khí lọt vào trong khi bé bú. Nếu bé bú bình, mẹ cần lựa chọn loại bình phù hợp với bé, không chảy quá nhanh cũng không quá chậm để hạn chế bé nuốt thêm khí trong quá trình bú.

Giúp bé đẩy hơi ra khỏi cơ thể

  • Vỗ ợ hơi: Vỗ ợ hơi sau khi cho bé bú là cách đẩy hơi ra khỏi đường tiêu hóa của bé. Có nhiều cách vỗ ợ hơi, trong đó cách phổ biến nhất là bế bé thẳng đứng, áp mặt bé vào vai rồi vỗ nhẹ hoặc xoa nhẹ lưng của bé để bé ợ hơi.
  • Massage bụng: massage bụng theo chiều kim đồng hồ cũng là một cách giúp đẩy hơi ra ngoài cơ thể. Mẹ có thể thực hiện sau khi bé bú mẹ khoảng 30 phút nhé.

Bé ợ hơi, bé đổ mồ hôi, bé sinh thiếu tháng - Dịch vụ Bảo mẫu TPHCM, Trông giữ trẻ tại nhà

Các cách vỗ ợ hơi cho bé

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ

  • Hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu hoặc những đồ ăn kích ứng đường tiêu hóa như đồ ăn cay, nóng…
  • Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, đặc biệt là rau, củ, quả.

Vậy là mẹ đã biết trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không đúng không nào. Nếu sau khi cha mẹ đã thực hiện những biện pháp trên mà trẻ vẫn không có cải thiện hoặc có thêm những dấu hiệu bệnh lý khác thì mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here