Nấc cụt đơn giản là một phần của cuộc sống, ngay cả khi trẻ còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại lo lắng không biết trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không? Bài viết dưới đây sẽ cùng mẹ giải đáp những thắc mắc này.

How to get rid of baby hiccups—and prevent them

Trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không?

Nấc cụt thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Thậm chí, mẹ có thể cảm thấy bé của mình bị nấc cụt trong bụng mình khi mang thai. Hiện tượng này thường có thể xuất hiện vài lần trong ngày, mỗi lần kéo dài khoảng vài phút.

Trong cơ thể có một loại cơ nằm bên dưới phổi gọi là cơ hoành. Cơ này di chuyển lên xuống khi con người thở. Trẻ sơ sinh đôi khi ngừng thở chốc lát, hoặc sau đó lại nhanh chóng thở hổn hển sau khi dừng bú đồng thời nuốt nước bọt trong khi bú. Những thay đổi này có thể là lý do khiến trẻ sơ sinh dễ bị nấc hơn so với người lớn.

Trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không?

Câu trả lời là không. Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hết sức bình thường không có gì là đáng ngại. Mẹ cũng không cần quá lo lắng nấc cụt sẽ ảnh hưởng đến bé, vì người lớn thường cảm thấy khá là khó chịu nếu mình bị nấc cụt. Ngược lại, nấc cụt ở trẻ sơ sinh dường như không làm trẻ khó chịu – hơi thở của trẻ không bị ảnh hưởng, nếu bé đã ngủ thì thường sẽ vui vẻ ngủ tiếp. Do đó, tốt nhất mẹ nên để cơn nấc cụt đến và đi tự nhiên.

How To Prevent and Cure Newborn Hiccups [INFOGRAPHIC]

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bình thường không đáng ngại

Tuy nhiên, ở một số ít trẻ sơ sinh, nấc cụt có thể cản trở việc bú và ngủ bình thường của trẻ. Nấc cụt đôi khi có thể là dấu hiệu của tình trạng trào ngược, một tình trạng phổ biến xảy ra do các cơ ở ống thực quản không phát triển đúng cách. Tuy nhiên, nếu bé bị trào ngược thì thường bé sẽ đi kèm những triệu chứng khác, ví dụ như hay ợ hơi, nôn trớ sau khi bú, đau bụng hoặc quấy khóc.

Một số mẹo giúp trẻ hết nấc cụt

  • Cho bé bú ở tư thế thẳng đứng
  • Giữ trẻ thẳng đứng tối đa 20 phút sau mỗi lần bú.
  • Thử cho bé bú ít hơn nhưng thường xuyên hơn.
  • Nếu bé bú bình, hãy cho trẻ ợ hơi hai hoặc ba phút một lần trong khi bú.
  • Nhẹ nhàng vỗ về ôm ấp bé, hãy xoa lưng bé hoặc lắc lư nhẹ nhàng hoặc hát cho bé nghe. Điều này giúp giữ bình tĩnh cho bé, đặc biệt là với những bé cảm thấy khó chịu vì bị nấc cụt.

Con nấc cụt nhiều có phải là điều bạn cần lo lắng? • Hello Bacsi

Cho trẻ bú ít hơn nhưng thường xuyên hơn để giảm nấc

Những thông tin trên hy vọng đã giải đáp được cho cha mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều có sao không. Nói tóm lại, nấc cụt là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh, do đó cha mẹ không nên quá bận tâm và lo lắng. Chỉ khi thấy bé có kèm theo những triệu chứng phức tạp khác, thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có cách giải quyết cho phù hợp.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here