Những ngày đầu sau sinh, mẹ luôn thấy bé đi ngoài xì xoẹt cả ngày, đôi khi còn sôi bụng và kèm theo phân sủi bọt. Điều này khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt có nguy hiểm không và làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ.

Bé đi phân xanh lỏng có bọt nên uống thuốc gì? | Vinmec

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt có nguy hiểm không?

Vì sao trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt?

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt chủ yếu là do các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn rất non yếu, do đó, trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thu protein có trong sữa, dẫn đến tình trạng bé bị sôi bụng và đi ngoài sủi bọt.

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột (các loại vi khuẩn như Staphylococcus, Salmonella, Shigella, E.coli) cũng gây ra tình trạng đi ngoài tiêu chảy sủi bọt kèm sôi bụng.

Trẻ bị dị ứng sữa

Chiếm một phần không hề nhỏ nguyên nhân bé bị đi ngoài sủi bọt đó là bé bị dị ứng protein có trong sữa. Nó có thể khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy kèm theo phân có bọt.

Bé bị dị ứng đạm sữa bò và nguy cơ khó thở, đi tiêu ra máu nếu trở nặng! | theAsianparent Vietnam

Trẻ bị hội chứng kém hấp thu

Khi trẻ kém hấp thu đồng nghĩa với việc thức ăn và các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa hết dẫn đến phân sủi bọt.

Chế độ ăn uống của mẹ chưa phù hợp

Với những bé bú sữa mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Nếu mẹ ăn những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng thì sẽ khiến bé đi ngoài phân có bọt.

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài sủi bọt có nguy hiểm không?

Nếu trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt nhưng vẫn bú mẹ bình thường, phát triển tốt và tăng cân đều thì không có vẫn đề gì đáng ngại vì có thể đó là do hệ tiêu hóa của bé phát triển chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị sôi bụng, đi ngoài có bọt liên tục kèm theo quấy khóc, bú ít, chậm tăng cân thì rất có thể bé đang bị các vấn đề về đường ruột hoặc rối loạn tiêu hóa. Lúc này mẹ không nên tự ý điều trị cho con bằng thuốc hay các mẹo dân gian mà cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy có phải là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa?

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt kèm quấy khóc có thể là dấu hiệu bé bị bệnh đường tiêu hóa

Làm thế nào để khắc phục trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt?

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ

Với bé bú sữa mẹ, việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp ích cho trẻ đang bị sôi bụng và đi ngoài có bọt. Mẹ hãy ăn thêm các loại rau củ, trái cây, sữa chua để bé dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Đồng thời, mẹ cũng cần phải hạn chế các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các đồ cay nóng và chứa chất kích thích.

Thay đổi nhãn hiệu sữa công thức khác

Nếu bé bị phân sủi bọt do sữa công thức thì mẹ có thể cân nhắc đổi một loại nhãn hiệu sữa công thức khác, mát hơn và chứa ít đường lactose hơn để bé dễ tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài có bọt, mẹ cần làm gì để giúp con? | theAsianparent Vietnam

Thay đổi một loại sữa công thức khác để bé dễ tiêu hóa hơn

Cho bé bú thêm sữa mẹ

Khi bé đi ngoài có bọt kéo dài kèm theo tiêu chảy thì rất dễ khiến bé bị mất nước, mẹ hãy cho bé bú thêm để bù nước và các khoáng chất cần thiết cho bé.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Nếu tình trạng bé bị sôi bụng đi ngoài có bọt diễn ra kéo dài kèm theo những triệu chứng khác như tiêu chảy mãi không khỏi, bé bị sốt, mệt mỏi, không chịu bú, phân có lẫn máu…thì hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều tị.

Hiện tượng trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt khá là phổ biến, tuy nhiên cha mẹ không nên quá chủ quan vì rất có thể nó là triệu chứng cảnh báo dấu hiệu trẻ bị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ khi thấy có dấu hiệu bất thường để hạn chế những hậu quả không tốt xảy ra với bé.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here