Trẻ sơ sinh cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển toàn diện, trong đó có vitamin D. Vậy trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ hoặc uống sữa công thức có đáp ứng đủ vitamin D và mẹ có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hay không?

Vitamin D and Diabetes - Types, Effects, Deficiency & Health Benefits

Có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hay không?

Vai trò của vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của khung xương và răng ở trẻ sơ sinh. Nó tham gia vào quá trình hấp thu calci, phospho tại ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH), giúp tăng hấp thu calci và phospho.

Trẻ sơ sinh nếu không được bổ sung đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, răng, dễ dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, gây tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và đái tháo đường typ I ở trẻ.

Có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh không?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong sữa mẹ lại không chứa đủ lượng vitamin D cần thiết với trẻ. Với trẻ bú sữa công thức, hàm lượng vitamin D cao hơn nhưng nguy cơ thiếu vitamin D vẫn không hề nhỏ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trong 5 trẻ uống sữa công thức chỉ có 1 trẻ được cung cấp đủ vitamin D và trong 20 trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn chỉ có 1 trẻ đáp ứng được tiêu chí này.

Năm 2008, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã đề xuất tăng gấp đôi lượng vitamin D khuyến cáo cho trẻ sơ sinh từ 200 lên đến 400 đơn vị (IU) mỗi ngày. Tuy nhiên, theo thống kê của CDC, chỉ có khoảng 5 – 13% trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn và 20 – 37% trẻ bú sữa công thức đáp ứng mức nhu cầu theo khuyến cáo mới.

Trên thực tế, việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh thường không được các bậc phụ huynh quan tâm chú trọng. Nếu chỉ dùng sữa mẹ thì nguy cơ trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin D là rất cao. Do đó, với câu hỏi trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin D không thì câu trả lời là có.

Cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Nhiều mẹ thắc mắc, vitamin D quan trọng như vậy, thì bổ sung vitamin D cho con từ đâu? Liệu trẻ sơ sinh uống vitamin D được không? Sau đây là một số nguồn bổ sung chính vitamin D cho trẻ sơ sinh:

Còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ em | VTV.VN

Các nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh

Các thực phẩm giàu vitamin D

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D là các loại cá béo (cá ngừ, cá hồi), trứng và sữa. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung vitamin D qua nguồn thực phẩm thì ngay người lớn cũng ít có thể đáp ứng với nhu cầu vitamin D khuyến cáo hàng ngày. Trong thời gian trẻ bú sữa mẹ thì người mẹ cần tăng cường ăn các loại thực phẩm này.

Tắm nắng cho bé

Cơ thể người có khả năng tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ có thể bắt đầu tắm nắng. Đây là hoạt động không thể thiếu với các bé sơ sinh để phát triển khỏe mạnh. Còn tia cực tím lại có tác dụng trong việc diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sinh ra vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ calci và phospho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Đây được coi là nguồn cung cấp vitamin D chính (80%), giúp chuyển hóa tiền chất vitamin D thành dạng vitamin D hoạt động để đưa vào máu sử dụng.

Tuy nhiên, mẹ cần chuẩn bị cẩn thận trước khi cho trẻ tắm nắng để tránh làm tổn thương làn da mong manh của con.

Các sản phẩm vitamin D dạng uống

Trên thực tế, có những trẻ sơ sinh dù được bú sữa mẹ và tắm nắng đầy đủ nhưng vẫn thiếu vitamin D. Khi đó, trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc để cung cấp lượng vitamin D đủ theo nhu cầu của cơ thể trẻ.

Hướng dẫn mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nên được bổ sung vitamin D dạng nhỏ giọt theo chỉ định của bác sĩ. Việc bổ sung bao nhiêu vitamin D còn phụ thuộc vào bé bú sữa mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức hoặc uống các loại sữa khác nhau:

  • Nếu mẹ đang cho con bú hoàn toàn, hãy bổ sung cho con 400 IU vitamin D mỗi ngày từ ngay sau khi sinh đến lúc ăn dặm (6 tháng tuổi). Sau đó, trẻ sẽ bổ sung vitamin D thông qua nguồn thực phẩm như: sữa, phomai, cá hồi, trứng, ngũ cốc…
  • Với những trường hợp uống sữa công thức thì trẻ đã được cung cấp vitamin D qua lượng sữa uống hàng ngày. Nhưng một số bé bú không đủ nên lượng vitamin D hấp thu vào cơ thể cũng không được đảm bảo đúng nhu cầu cần thiết. Lúc này, mẹ nên bổ sung vitamin D cho con. Còn nếu bé uống khoảng 500ml sữa công thức mỗi ngày hoặc nhiều hơn thế, mẹ không cần thiết phải cho con uống vitamin D.

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ lẫn bé như thế nào? | Vinmec

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc: Có nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh không. Dù trong trường hợp nào đi nữa, nếu cần phải bổ sung cho trẻ vitamin D dạng thuốc nhỏ giọt, mẹ hãy tham khảo ý kiến và sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ, tránh vượt quá liều lượng khuyến cáo gây nguy hiểm đến trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here