Tìm hiểu dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C giúp cha mẹ kịp thời nhận biết và bổ sung vitamin C cho trẻ một cách hiệu quả. Đảm bảo sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C và cách bổ sung hiệu quả mẹ cần lưu ý.

7 dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C mẹ không nên bỏ qua

Những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C rất dễ dàng nhận ra: trẻ mệt mỏi, giảm cân, chảy máu chân răng, còi xương, dễ ốm vặt, kém tập trung… Khi các mẹ thấy trẻ có các dấu hiệu này thì nên đưa trẻ đi khám để có kết quả chính xác nhất. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo sự thiếu hụt vitamin C ở trẻ:

Trẻ thường xuyên mệt mỏi

Trẻ bị thiếu vitamin C rất dễ bị mệt mỏi ngay cả khi đã ngủ ngon giấc hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng thể. Rất khó chẩn đoán rằng cơ thể trẻ bị thiếu vitamin C nếu chỉ dựa trên dấu hiệu mệt mỏi.

Thay đổi tâm trạng

Sự thiếu hụt vitamin C ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của trẻ. Khi trẻ thiếu vitamin C sẽ thường xuyên nóng nảy, dễ bị kích động, ngay cả khi đây không phải là tính cách của trẻ.

Giảm cân do thiếu hụt vitamin C

Nếu thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến giảm cân ở trẻ hay thậm chí còn khiến trẻ trở nên gây gò mà không giải thích được. Đây là hiện tượng phổ biến ở những trẻ bị suy dinh dưỡng.

Bầm tím

Một dấu hiệu chỉ ra rằng thiếu vitamin C ở trẻ em là khi xuất hiện các vết bầm tím ngay cả khi va chạm rất nhẹ. Nếu bạn thấy trẻ bị bầm tím khi chỉ va chạm rất nhẹ hoặc bầm tím không giải thích được và không biết vì sao nó xuất hiện. Hãy đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ.

Da khô và xỉn màu

Trẻ sinh ra vốn dĩ có một làn da mà nhiều người mơ ước. Việc thiếu vitamin C ở trẻ em sẽ làm da trẻ bị khô hoặc tệ hơn là có thể dẫn đến xỉn màu. Mẹ chỉ cần thường xuyên bổ sung vitamin C đủ liều lượng mỗi ngày để trẻ có làn da mềm mại, hồng hào.

Những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C rất dễ dàng nhận ra

Vấn đề về răng miệng

Đây là nên tảng cho sức khỏe của lợi, thiếu vitamin C sẽ dẫn đến việc trẻ gặp vấn đề về lợi nghiêm trọng. Mặc dù mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách. Các nhà khoa học đã tính ra rằng: trẻ em từ 1-3 tuổi cần khoảng 15 mg/ngày. Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 25mg/ngày tương đương với hai múi đến nửa quả cam mỗi ngày.

Trẻ thường xuyên ốm vặt

Việc một thời gian trẻ liên tục bị ốm cũng là biểu hiện thiếu vitamin C ở trẻ. Khi trẻ thường xuyên bị cảm cúm, nhiễm trùng hoặc cảm lạnh thì mẹ nên tăng cường vitamin C cho trẻ. Trẻ sẽ được kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn bên ngoài môi trường.

Thiếu vitamin C ở trẻ em? Bổ sung như nào để đạt hiệu quả

Trẻ cần bao nhiêu vitamin C là đủ?

Trẻ em thực sự không cần quá nhiều vitamin C. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, chỉ cần khoảng 15mg/ngày, trẻ từ 4-6 tuổi cần 25mg/ngày.

Mẹ đã biết nguồn vitamin C từ đâu ?

Cơ thể không tự tổng hợp vitamin C mà cần phải lấy từ các nguồn khác, chủ yếu là từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị hòa tan trong nước và phân hủy khi ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, không nên vò quá kỹ sẽ làm vitamin C tan hết. Nếu làm chín thực phẩm bằng nhiệt, cách tốt nhất là hấp để làm giảm sự hao hụt lượng vitamin này.

Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm

Các loại rau: Cải xoăn, bắp cải tím, bông cải xanh, cải bó xôi, rau ngót, bông cải trắng. Ngoài ra khoai tây cũng rất giàu vitamin C.

Các loại quả: Cam, chanh, bưởi, kiwi, cà chua, đu đủ, dâu tây. Quả chín sẽ nhiều vitamin C hơn quả xanh.

Quả chín sẽ nhiều vitamin C hơn quả xanh.

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ cần được bổ sung sự thiếu hụt vitamin C qua sữa mẹ, vì vậy mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C. Sau khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần thực hiện bổ sung qua các bữa ăn của trẻ.

Khi nào trẻ cần bổ sung vitamin C dạng thuốc

Khi trẻ có dấu hiệu bị thiếu hụt vitamin C trong thời gian dài hoặc trẻ phải sống trong môi trường có khói thuốc. Khi đó, chế độ ăn uống không thể bù đắp được lượng vitamin C mà cơ thể trẻ bị thiếu. Mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ có thêm kinh nghiệm nhận biết những dấu hiệu khi trẻ thiếu vitamin C. Từ đó, mẹ có thể bổ sung kịp thời cho trẻ, cũng như bổ sung đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here