Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D có biểu hiện như thế nào? Đây là câu hỏi đang được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho mẹ cách nhận biết và phòng tránh trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D.

Đọc thêm: Mỗi ngày con cần bao Vitamin D là đủ

Thực trạng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương của con người. Thiếu hụt vitamin D có thể gây ra tình trạng còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tại hội nghị khoa học được tổ chức tại TP HCM năm 2018, hơn 50% học sinh tiểu học tại Việt Nam được ghi nhận thiếu vitamin D.

Thực tế, con số này còn có thể lớn hơn, do tâm lý của các ông bố, bà mẹ Việt bao bọc con quá kỹ càng, che chắn quá mức không cho con ra ngoài để tắm nắng khiến con thiếu hụt vitamin D trầm trọng, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D và cách bổ sung vitamin ...

Thực trạng trẻ sơ sinh thiếu vitamin D ở Việt Nam

Các dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu vitamin D

Dấu hiệu sớm

Biểu hiện trẻ sơ sinh thiếu vitamin D sớm nhất mà cha mẹ có thể thấy được sẽ bắt đầu từ hệ thần kinh. Trẻ thường xuyên quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Đôi khi, trẻ có thể giật mình, vặn mình, thậm chí khóc thét do hệ thần kinh bị kích thích.

Thiếu vitamn D khiến trẻ cũng thường ra mồ hôi trộm về đêm. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện khác như: da xanh, lách to, chậm phát triển thể lực…

Dấu hiệu muộn

Khi trẻ thiếu vitamin D kéo dài thì không chỉ có các dấu hiệu trên hệ thần kinh mà còn cho ta thấy những dấu hiệu thiếu vitamin D ở xương, thể hiện trên các bộ phận khác nhau tùy theo độ tuổi và mức độ bệnh:

 • Trẻ chậm mọc răng, mọc răng không cân đối
 • Trẻ chậm biết bò, biết đi.
 • Thóp rộng, bờ thóp mềm.
 • Nặng hơn, có thể gây đầu bẹp, biến dạng hộp sọ, xương sọ mềm, khi ấn vào thấy bị lõm và trở lại bình thường nếu thả tay ra.
 • Đầu xương cổ tay phình to tạo thành “vòng cổ tay”
 • Chân đi vòng kiềng, lồng ngực biến dạng, vẹo cột sống.
 • Thiếu vitamin D gây còi xương ở trẻ nhỏ, đây là bệnh tiên phát, có thể nhận thấy cẳng chân trẻ bị biến dạng và chậm phát triển về thể lực. Điều này sẽ gây ra những di chứng sau khi trưởng thành như gù lưng, vẹo cột sống, hẹp xương chậu.
 • Nếu thiếu vitamin D nặng, trẻ có thể bị co giật do hạ canxi máu.

Những trẻ nào có nguy cơ thiếu vitamin D?

Không phải trẻ nào cũng thiếu vitamin D, dưới đây là một số đối tượng trẻ có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất:

 • Trẻ đẻ non, trẻ sơ sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg).
 • Trẻ không được tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời (đặc biệt là trẻ đẻ vào mùa đông).
 • Trẻ không được bú mẹ, hoặc trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng người mẹ thiếu vitamn D nặng trong thời kỳ mang thai, hoặc bản thân mẹ cũng ít tiếp xúc với ánh nắng nên hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp.
 • Trẻ bú sữa ngoài nhưng sữa ngoài không chứa đủ hàm lượng vitamin D cần thiết.
 • Trẻ ăn bột sớm, ăn nhiều (gây ức chế hấp thu calci) hoặc chế độ ăn của trẻ thiếu canxi, phospho, và các khoáng chất khác.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Một số trẻ ở những nơi có yếu tố địa lý, khí hậu ít ánh nắng, nhiều sương mù…

Cách phòng ngừa thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh

Vitamin D có vai trò quan trọng như vậy, và thiếu vitamin D cũng gây những hậu quả nghiêm trọng. Vậy khi trẻ sơ sinh thiếu vitamin D, mẹ phải làm sao?

Chế độ ăn

Chế độ ăn chỉ đóng góp từ 5-10% lượng vitamin D cần thiết cho trẻ nhưng không có nghĩa là cha mẹ bỏ qua nó.

Nếu không thể phơi nắng, hãy ăn 5 thực phẩm giàu vitamin D không ...

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Khẩu phần ăn cần đa dạng (đủ 4 nhóm), trong chế độ ăn phải bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá, dầu cá, gan động vật, lòng đỏ trứng…

Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, bánh flan. Lưu ý, các loại tôm tép chứa nhiều canxi trong vỏ. Canxi trong sữa dễ hấp thu hơn các loại canxi trong các thực phẩm khác.

Vitamin D tan trong dầu. Do đó, trong bữa ăn, mẹ cũng nên sử dụng dầu, mỡ để tăng hấp thu canxi. Ngoài ra, mỗi bữa ăn cũng cần có đủ chất đạm, vitamin và các khoáng chất.

Đối với mẹ mang thai và cho con bú

Bà mẹ đang mang thai và cho con bú cũng nên tắm nắng hàng ngày, để chân, tay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mẹ có thể cho trẻ tắm nắng vào khung giờ trước 9h sáng và sau 5h chiều là tốt nhất. Đồng thời, chế độ ăn cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nên bổ sung các thức ăn chứa nhiều canxi, vitamin D, phospho và uống thêm vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ em

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn cho đến 6 tháng tuổi để đảm bảo cung cấp nguồn vitamin D từ sữa mẹ.

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên vì tắm nắng giúp cung cấp từ 90-95% nhu cầu vitamin D của cơ thể. Khi tắm nắng, mẹ có thể cho bé đội mũ và đeo kính râm để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu bé. Nhưng mẹ nên để lộ tay chân hoặc cho con mặc quần áo mỏng để con hấp thụ được tốt hơn. Cho trẻ tắm hàng ngày, mỗi ngày từ 15-20 phút vào khoảng trước 9h sáng và sau 5h chiều.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D | Vinmec

Cho trẻ tắm nắng là cách bổ sung vitamin D đơn giản nhất

Ngoài ra, trẻ cần được bổ sung vitamin D dạng uống theo khuyến cáo của bác sĩ. Trẻ từ 0-18 tháng tuổi đang bú mẹ hoặc nếu trẻ đang uống sữa công thức mà uống ít hơn 1 lít sữa có chứa vitamin D/ngày thì cần bổ sung thêm vitamin D dạng uống (nhỏ giọt) với hàm lượng 400IU/ngày.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho cha mẹ cách nhận biết trẻ sơ sinh thiếu vitamin D. Cha mẹ cần quan sát con hàng ngày để nhận biết sớm các dấu hiệu của trẻ sơ sinh thiếu vitamin D để từ đó có cách khắc phục kịp thời. Cha mẹ cũng không nên vì quá lo lắng con thiếu vitamin D mà tự ý cho con dùng bừa bãi mà không có chỉ định của bác sĩ để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here