Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương, nhất là ở trẻ em. Do đó việc bổ sung vitamin D cho trẻ đầy đủ ngay từ khi lọt lòng là việc làm cần thiết. Vậy trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày là đủ?

VITAMINA D PER INSONNIA E DOLORE CRONICO – Dr. MASSIMO SPATTINI

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày là đủ?

Tầm quan trọng của vitamin D với sức khỏe trẻ sơ sinh

Vitamin D là một vi chất thiết yếu tham gia vào quá trình hình thành xương thông qua cơ chế phân phối calci và phospho, giúp làm tăng hấp thu calci và phospho qua đường tiêu hóa. Từ đó giúp cho xương, răng chắc khỏe. Vitamin D có nhiều loại nhưng phổ biến nhất dành cho trẻ sơ sinh là vitamin D2 (Ergocalciferol) và vitamin D3 (Cholecalciferol).

Nghiên cứu cho thấy, vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Như chúng ta đã biết, trẻ sơ sinh cũng như người lớn đều cần cung cấp đầy đủ vitamin D và khoáng chất cần thiết khác để xương răng chắc khỏe hơn. Đồng thời, vitamin D cũng góp phần làm phát triển trí não của bé, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cho bé một trái tim khỏe mạnh.

Do đó, các tổ chức y tế khuyến cáo: trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hoặc uống sữa công thức đều cần bổ sung vitamin D đầy đủ để giúp cho quá trình tổng hợp calci tốt hơn.

Thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh gây hậu quả gì?

Thiếu vitamin D gây thiếu calci. Vì thế, thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng sẽ dẫn đến còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu trên trẻ đã chứng minh rằng, chế độ ăn uống thiếu canxi sẽ làm tăng dị hóa vitamin D, từ đó gây thiếu vitamin D và còi xương.

Trong nhiều năm trở lại đây, thiếu vitamin D là vấn đề luôn được quan tâm ở các nước Châu Á do tỷ lệ còi xương ngày càng tăng lên ở đây. Kể cả các nước có nhiều ánh mặt trởi như Hong Kong, Indonesia, Malaysia thì tình trạng còi xương cũng vô cùng phổ biến.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, thiếu vitamin D sẽ gây ra các triệu chứng không điển hình như hay giật mình, vặn mình, ra mồ hôi trộm, chậm mọc răng, mềm xương sọ, dễ bị co giật. Khi biết đứng, trẻ sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, chân đi vòng kiềng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D và cách bổ sung vitamin ...

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày là đủ?

Vitamin D quan trọng là thế, nhưng cha mẹ thắc mắc hàm lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Dưới đây là liều vitamin D dự phòng cho các đối tượng có nguy cơ (theo chỉ định của bác sỹ):

  • Trẻ từ khi mới sinh đến 18 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức ít hơn 1000 ml sữa có bổ sung vitamin D/ngày (hoặc khẩu phần vitamin D không đáp ứng 400 IU/ngày), thì nên uống bổ sung vitamin D 400 IU/ngày liên tục. Trẻ lớn hơn từ 18-60 tháng tuổi chỉ sử dụng liều như trên trong mùa sương mù, ít ánh nắng.
  • Trẻ đẻ non, đẻ nhẹ cân, đẻ sinh đôi, trẻ có làn da thẫm màu, từ tuần thứ hai sau sinh: cân nhắc uống bổ sung vitamin D 400-800 IU/ngày liên tục trong 15 tháng đầu. Sau đó tiếp tục phác đồ bình thường.
  • Nếu trẻ không thường xuyên được chăm sóc chu đáo thì nên dùng liều cao cách nhau một thời gian. Từ 6-18 tháng: Cứ mỗi 6 tháng cho uống 1 liều 200.000 IU. Trẻ 18-60 tháng dùng liều duy nhất vào đầu mỗi mùa đông trong năm.

Một số lưu ý mẹ cần nhớ khi bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Lượng vitamin D có trong thức ăn hàng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10% hàm lượng cần thiết cho trẻ. Vì thế, tắm nắng vào buổi sáng đóng vai trò cực kì quan trọng giúp cung cấp đủ lượng vitamin mà trẻ cần.

Trẻ sơ sinh

Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Khi tắm nắng, nên cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với da bé. Mẹ nên mặc ít quần áo, không dùng các loại kem chống nắng và không tắm nắng qua kính cửa sổ. Thời gian tốt nhất để tắm nắng là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian trẻ hấp thu vitamin D tốt nhất và giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho cha mẹ câu hỏi: trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D một ngày. Tuy nhiên, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung cho con để tránh tình trạng ngộ độc vitamin D ở trẻ nhỏ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here