Vitamin D là loại vitamin rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Khi cơ thể bị thiếu vitamin D, trẻ có nguy cơ còi xương. Trong trường hợp này, phụ huynh cần bổ sung vitamin D cho bé. Tuy nhiên, lại không biết trẻ sơ sinh uống vitamin D trong bao lâu là đủ? Và uống như thế nào cho đúng cách? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin bổ ích nhất về sức khỏe tới các bậc cha mẹ, hãy cùng tham khảo nhé!

Vai trò của vitamin D đối với trẻ sơ sinh mẹ nên nắm rõ

Mọi cơ quan của trẻ sơ sinh đều non nớt, nhất là khung xương còn rất yếu nên cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Ở nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho xương, vitamin D cần được ưu tiên hàng đầu, trong đó có vitamin D2 và D3 là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, vitamin D cũng rất cần thiết trong việc phát triển răng, quá trình hấp thu photpho canxi ở ruột và thận. Đồng thời, tham gia vào quá trình tổng hợp, bài tiết các nội tiết tố.

Việc không xác định được trẻ sơ sinh nên uống vitamin D trong bao lâu và liều lượng ra sao sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin D. Hậu quả là trẻ bị còi xương, biến dạng xương, sụn phát triển không bình thường, trẻ chậm lớn và hệ miễn dịch kém, rất dễ mắc bệnh.

Triệu chứng cho thấy trẻ bị thiếu vitamin D

Trẻ sơ sinh uống vitamin D đến khi nào? Để xác định được nên cho trẻ uống vitamin D khi nào, các mẹ có thể dựa vào triệu chứng khi trẻ thiếu vitamin D. Nhìn chung, sau sinh 3 ngày là mẹ đã có thể bổ sung vitamin D cho trẻ.

Sau đây là các triệu chứng cảnh báo trẻ bị thiếu vitamin D:

  • Trẻ thường quấy khóc, có thể khóc nhiều giờ, co cứng toàn thân, có cơn ngưng thở trong khi khóc, dỗ mãi không nín.
  • Trẻ đổ nhiều mồ hôi trộm khi ngủ
  • Trẻ hay vặn mình, nấc cụt, thường xuyên bị ọc sữa.
  • Khi ngủ trẻ có biểu hiện giật mình, khóc ọ ọe hoặc tỉnh giấc luôn khi giật mình.
  • Trẻ bị rụng tóc vành khăn, mẹ có thể phát hiện bằng cách quan sát sau gáy trẻ.

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D dễ dàng nhất cho trẻ

Vitamin D có thể được bổ sung cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ, tắm nắng mặt trời vào buổi sớm. Đây là những cách mọi người vẫn hay dùng, mang lại hiệu quả khá cao. Theo lời khuyên của các bác sĩ, nếu mẹ ăn uống đủ chất không phải kiêng cữ gì, có đủ sữa cho trẻ bú thì chỉ cần cho trẻ phơi nắng 15 phút/ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn là đủ vitamin D.

Để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé tắm nắng từ 7 đến 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Đây chính là thời điểm các tia cực tím yếu nhất và ít gây hại cho bé.

Mỗi lần tắm nắng, mẹ nên cho bé tắm từ 10-30 phút và kéo dài khoảng 10 ngày. Không nên cho trẻ tắm nắng quá 30 phút/ngày. Nếu mẹ không có thời gian tắm nắng cho con, hãy tham khảo bác sĩ để bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bằng thực phẩm bổ sung.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng cho trẻ hàng ngày

Mẹ nên tắm nắng và bổ sung vitamin D cho trẻ trong các trường hợp:

  • Trẻ sinh vào mùa đông
  • Trẻ sống trong môi trường thiếu nắng
  • Mẹ cho con bú có tiền sử thiếu vitamin D
  • Bổ sung vitamin D cho mẹ

Bên cạnh đó, mẹ nên sử dụng một số thực phẩm như sữa, bơ, gan, lòng đỏ trứng, chế phẩm từ đậu nành… giúp bổ sung vitamin D vào cơ thể và chuyển hóa vào sữa cho bé bú. Đồng thời, mẹ có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm giúp mẹ tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa, giúp tăng lượng vitamin D có trong sữa mẹ.

Sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D

Trên thực tế có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D. Mặc dù trẻ vẫn được bú sữa mẹ và tắm nắng thường xuyên. Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sớ inh cần được bú mẹ hoàn toàn, mẹ không nên bổ sung bằng cách cho trẻ dùng sữa công thức (chỉ dùng trong trường hợp bắt buộc). Thay vào đó, trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc để tăng lượng vitamin D cung cấp vào cơ thể hàng ngày.

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D đến bao giờ thì dừng?

Không phải uống vitamin D nhiều, uống lúc nào cũng là tốt. Nếu cung cấp quá nhiều vitamin D cho cơ thể, vô hình dung chúng ta lại đang hại bé vì điều này ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ rất lớn.

Trẻ sơ sinh uống vitamin D trong bao lâu?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, với những trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ngoài bú mẹ thì nên bổ sung cho bé liều vitamin D 400IU/ngày.

Trẻ sơ sinh uống vitamin D trong bao lâu?

Khi trẻ biết cai sữa mẹ thì không nên cho trẻ uống vitamin D nữa mà thay vào đó là cho trẻ uống sữa có bổ sung vitamin D, uống 1 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trẻ không uống được lượng sữa nhiều như thế thì bạn vẫn nên bổ sung vitamin D bằng thuốc với liều lượng như cũ cho tới khi bé uống được 1 lít sữa.

Tóm lại, vitamin D rất cần thiết đối với cơ thể trẻ. Bên cạnh việc cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin D thì mẹ nên tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn hàng ngày của trẻ, giúp cho quá trình hấp thụ vitamin D trở nên dễ dàng hơn.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here