Vitamin giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cần cho hoạt động sống của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp cơ thể chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, khử độc….Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Thiếu hụt vitamin cũng rất nguy hiểm. Tuy nhiên bổ sung vitamin từ nguồn thảo dược hay tổng hợp thì là câu hỏi của rất nhiều người.

SỰ KHÁC NHAU VỀ CẤU TẠO

  • Vitamin tự nhiên được chiết suất chủ yếu từ thảo dược. Ngoài việc chứa các vitamin phân lập thì các vitamin tự nhiên còn bao gồm rất nhiều enzym và khoáng chất tác động giúp cho cơ thể nhận ra và chuyển hóa vitamin khi cần thiết giúp cho vitamin được hấp thụ và hoạt động tốt trong cơ thể.
  • Vitamin tổng hợp: được tổng hợp từ các loại hoạt chất và thực hiện trong phòng thí nghiệm. nhưng không cung cấp được hết lợi ích có trong vitamin tự nhiên do không chứa các enzym và khoáng chất giúp cơ thể thể nhận ra và chuyển hóa sử dụng như vitamin thảo dược. Nó phải dùng chính khoáng chất của cơ thể gây nên thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng.

SỰ KHÁC NHAU VỀ CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG VÀ BIẾN CHỨNG

  • Vitamin tự nhiên: có hoạt tính cao, dễ hấp thu vào cơ thể, an toàn và không gây những tác dụng phụ. Tuy nhiên chiết xuất các vitamin có trong trái cây tự nhiên thường khó khăn hơn, chúng ta phải trực tiếp nạp vào cơ thể. Trong một số trường hợp ví dụ như vitamin C ở hoa quả có thể mất đi khi héo úa, hoặc mất đi khi ta đun chín, vì vậy nếu muốn nạp đủ vitamin từ thảo dược, cần lưu ý khi chế biến.
  • Vitamin tổng hợp: Không có hoạt tính cao như vitamin tự nhiên nên khi vào cơ thể khó hấp thu hơn và có thể gây hại cho cơ thẻ. Ví dụ như các vitamin tan trong chất béo dạng tổng hợp đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tích tụ trong các mô mỡ và gây độc cho cơ thể. Chỉ có những người bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khổng thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng mới cần đến tác dụng của vitamin tổng hợp. Nếu đang điều trị ung thư hoặc tiền sử gia đình ung thư cũng không nên dùng vitamin tổng hợp vì nó cung cấp năng lượng làm cho tế bào ung thư phát triển. Những người khỏe mạnh cũng không nên dùng vitamin tổng hợp.

NÊN SỬ DỤNG VITAMIN THẢO DƯỢC HAY TỔNG HỢP?

Theo các nghiên cứu và khuyến cáo của các nhà khoa học thì việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ thức ăn hàng ngày, nhất là đối với trẻ em là cách tốt nhất để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, mẹ có thể sử dụng vitamin từ thảo dược bằng các sản phẩm bổ sung. Nếu dùng các loại vitamin tổng hợp thì nên tuân thủ theo chỉ định liều lượng của bác sĩ, không nên tự ý dùng hoặc dùng kéo dài ngày cho bé, sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here