Trẻ cắn móng tay thiếu chất gì?

91 người đã xem

Nếu cha mẹ quan sát kĩ bé nhà mình thì sẽ phát hiện ra rất nhiều trẻ có tật cắn móng tay. Tưởng chừng như đây chỉ là hiện tượng bình thường, nhưng thực chất đây có thể là biểu hiện thiếu vi chất ở trẻ. Vậy trẻ cắn móng tay thiếu chất gì?

Trẻ lúc nào cũng cắn móng tay đến cụt cả đi rất có thể là do những ...

Trẻ cắn móng tay thiếu chất gì?

Nguyên nhân trẻ hay cắn móng tay

Theo các bác sĩ Nhi khoa, trẻ hay cắn móng tay có thể do hai nguyên nhân chính:

Nguyên nhân đầu tiên có thể do tâm lý của trẻ. Khi trẻ gặp phải điều gì đó căng thẳng hoặc sợ hãi, lâu dài trẻ sẽ có thói quen cắn móng tay. Có nhiều biểu hiện khác khi trẻ gặp tình trạng này ví dụ như xoắn tóc, vò đầu, búng ngón tay…nhưng cắn móng tay là biểu hiện thường gặp hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do trẻ đang thiếu vi chất sắt: khi thiếu sắt, trẻ thường có khuynh hướng lạ như dùng răng cắn móng tay và da. Đây tưởng chừng là một việc vô nghĩa nhưng lại phản ánh thực trạng không hề đơn giản.

Cha mẹ có thể kiểm tra xem trẻ có thiếu sắt hay không bằng cách sờ lòng bàn tay của bé với lòng bàn tay của bố. Nếu bàn tay trẻ không hồng hào mà xanh xao, bợt bạt thì rất có khả năng bé thiếu sắt. Hoặc để chính xác hơn cha mẹ có thể đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế.

Bé thiếu sắt phải làm sao?

Dù là nguyên nhân nào, cha mẹ cũng nên xác định thật chính xác để từ đó có cách khắc phục cho con được kịp thời.

Hậu quả khi trẻ cắn móng tay kéo dài

Tưởng như đây chỉ là thói quen vô hại, nhưng cắn móng tay nhiều có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Trẻ bị nhiễm khuẩn móng: Khi trẻ cắn móng tay quá nhiều, móng tay của trẻ sẽ tiếp xúc với các vi khuẩn trong khoang miệng. Dẫn đến trẻ có thể mắc một số bệnh ngoài da hoặc nấm móng tay.

Móng tay kém phát triển: Cắn móng tay làm hủy hoại phần da xung quanh viền móng, phần da này có tác dụng sinh sản các tế bào sừng và giúp sản sinh móng tay. Do đó, cắn móng tay sẽ khiến việc sản sinh tế bào sừng bị ảnh hưởng, dẫn đến móng tay mọc không đều, mọc lệch, dễ gãy…

Viêm móng: nước bọt tiếp xúc với móng tay trong thời gian dài sẽ gây sưng và viêm đầu ngón tay, gây mòn da.

Trẻ lúc nào cũng cắn móng tay đến cụt cả đi rất có thể là do những ...

Các vấn đề về răng lợi: Trẻ hay cắn móng tay có thể bị mòn răng, mẻ răng hoặc viêm lợi, viêm nướu.

Nhiễm trùng đường ruột: Trong móng tay trẻ có rất nhiều vi khuẩn hoặc giun sán do trẻ thường xuyên chơi đồ chơi hoặc tiếp xúc với những thứ không sạch sẽ và không có ý thức phải vệ sinh sạch sẽ. Do đó khi cắn móng tay, vô tình trẻ đã đưa những loại vi khuẩn này vào miệng dẫn đến nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột hoặc giun sát rất cao.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ hay cắn móng tay và hậu quả khi trẻ cắn móng tay kéo dài. Hi vọng cha mẹ đã biết được trẻ cắn móng tay thiếu chất gì để từ đó có thể bổ sung kịp thời cho trẻ.

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN