Trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi?

28 người đã xem

Câu hỏi: Chào bác sĩ? Bé nhà tôi vừa tròn 8 tháng nhưng hiện tại bé chưa mọc răng? Xin hỏi bác sĩ trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi? Tôi phải bổ sung cho cháu như thế nào thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ! (Quỳnh Lam-Thái Bình)

Trả lời:

Quỳnh Lam thân mến!

Để giải đáp câu hỏi của bạn: “trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi” mời bạn theo dõi những thông tin sau đây!

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ mọc vào lúc 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ khi trẻ tròn 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng mọc răng theo quy trình đó, có trẻ 1 tuổi chưa mọc chiếc răng nào. Chính vì điều này cũng khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng.

Theo các nghiên cứu y khoa, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng và thiếu canxi là một trong những nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất. Răng là một phần trong hệ xương của trẻ, nên thường cha mẹ nghĩ trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi. Tuy nhiên, thực tế canxi có thể hấp thụ vào máu, chuyển vào tạo răng, xương một cách tối đa thì phải chịu ảnh hưởng của 4 vi chất khác: vitamin D, magie, kẽm, phốt pho… Thiếu chúng trẻ sẽ chậm mọc răng, dễ sâu răng, chiều cao thấp. Cho nên không chỉ riêng gì canxi, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này để trẻ mọc răng đúng quy trình, phát triển toàn diện.

Biểu hiện mọc răng ở trẻ mẹ cần lưu ý:

Thông thường quá trình mọc răng sữa của trẻ kéo dài từ 6 đến 30 tháng tuổi. Nếu trẻ 13 tháng vẫn chưa mọc răng thì có thể khẳng định trẻ mọc răng chậm. Nếu chậm mọc răng kèm theo biểu hiện như: quấy khóc, còi xương, chậm phát triển chiều cao… thì nguyên nhân có thể là do thiếu chất trầm trọng.

Quy trình mọc răng của trẻ như sau:

Từ 5-8 tháng: trẻ sẽ mọc 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới.

Từ 7-10 tháng: 4 răng cửa bên.

Từ 12-16 tháng: 4 răng hàm đầu tiên.

Từ 14-20 tháng: 4 răng nanh.

Từ 20-32 tháng: 4 răng hàm thứ 2

Trẻ mọc răng mẹ nên cho con ăn gì?

Cha mẹ có thể cho trẻ ăn các món rau luộc, hấp chín mềm. Cách này giúp bé vẫn hấp thụ được chất xơ và vitamin thiết yếu trong giai đoạn mọc răng. Đồng thời, massage lợi cho bé cảm thấy dễ chịu.

Với những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc “trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi?”. Những chiếc răng sữa giúp cho trẻ có nụ cười đẹp, đặc biệt còn cho thấy sự phát triển thể chất tốt. Khi bạn thấy trẻ có dấu hiệu chậm mọc răng cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời. Nếu nguyên nhân trẻ chậm mọc răng do thiếu các dưỡng chất nêu trên thì bài viết này chính là “chìa khóa” giúp bạn giải quyết vấn đề. Đồng thời, bạn có thể kết hợp các phương pháp khác với sự tư vấn hướng dẫn của bác sĩ để những mầm răng xinh của trẻ nhanh mọc hơn.

Chúc bạn và bé sức khỏe!

Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN