Cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất. Đây là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ thắc mắc, lo lắng. Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thời gian bổ sung sắt cho trẻ nhé!

Tầm quan trọng của sắt với sức khỏe của trẻ

Sắt là một phần rất quan trọng cấu tạo nên hemoglobin, một protein vận chuyển oxy trong máu và myoglobin, lưu trữ oxy trong cơ. Do vậy, nếu cơ thể bé thiếu chất này sẽ gây thiếu máu khiến trẻ luôn có cảm giác mệt mỏi, suy nhược.

Sắt cũng có vai trò quan trọng sự phát triển trí não của trẻ. Chính vì vậy, thiếu máu có thể gây nên các vấn đề lâu dài về phát triển nhận thức. Thiếu sắt nặng cũng khiến sức khỏe của trẻ gặp vấn đề.

Trẻ cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Theo từng lứa tuổi mà nhu cầu về khoáng chất này của trẻ là khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số trị số dưới đây:

Trẻ còn bú mẹ

Sữa mẹ thường cung cấp đủ sắt cho trẻ đến khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn dặm có thể bổ sung sắt hoặc cho trẻ uống thêm các loại sữa công thức để bổ sung thêm khoáng chất này. Đối với trẻ mới sinh đến 6 tháng tuổi, bạn nên bổ sung một lượng khoảng 0,6-1 mg/kg mỗi ngày. Trường hợp này các bé bị thiếu cân, bố mẹ nên bổ sung cho trẻ 1-2 mg/kg mỗi ngày.

Với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi

Trẻ cần được bổ sung khoảng 11 mg sắt mỗi ngày. Ở lứa tuổi này, bạn vẫn có thể bổ sung cho trẻ bằng các loại thức ăn dặm có chứa sắt hoặc các loại sữa công thức có bổ sung thêm khoáng chất này.

Trẻ tập đi

Lúc này trẻ cần khoảng 7mg chất sắt mỗi ngày. Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần khoảng 10 mg và trẻ từ 9-13 tuổi cần khoảng 8 mg mỗi ngày.

Nên cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?

Cho trẻ uống sắt vào lúc nào trong ngày? Sắt vào cơ thể hấp thụ tốt nhất là lúc đói và dạ dày còn trống. Tuy nhiên nếu uống lúc đói có thể khiến cho trẻ gặp phải hiện tượng kích ứng ruột, triệu chứng như buồn nôn, nôn trớ…

Trẻ dùng nhiều sắt quá tốt không?

Cho trẻ uống sắt như thế nào? Thường thì rất ít khi bạn cung cấp đủ sắt theo nhu cầu của bé với khẩu phần ăn bình thường mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng quá nhiều khoáng chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo 40 mg là mức mà trẻ có thể bổ sung tối đa hàng ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn không nên tự ý bổ sung sắt cho trẻ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là câu trả lời cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày. Bạn có thể tham khảo và bổ sung cho trẻ sao cho hợp lý, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here