Sắt là một trong những vi chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Mẹ cần nhận biết được dấu hiệu trẻ bị thiếu sắt để có thể kịp thời bổ sung tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị thiếu sắt và triệu chứng mẹ nên lưu ý

Thông thường, trẻ bị thiếu sắt không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào do lượng sắt dự trữ trong cơ thể sụt giảm chậm. Khi trẻ đã chuyển sang thiếu máu, mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu dưới đây của bé.

  • Trẻ trở nên suy yếu, kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc, dễ cáu kỉnh. Vẻ ngoài trẻ cũng thay đổi: nước da xanh và niêm mạc nhợt nhạt. Bên cạnh đó, bé còn trở nên biếng ăn, bị chóng mặt hay cảm thấy có đốm sáng trước mặt.
  • Thiếu sắt nặng sẽ làm bé chậm phát triển thể chất và khả năng vận động (chậm biết ngồi, đứng, đi), tóc thưa dễ gãy, dễ rụng, móng tay, móng chân biến dạng, gan lách to…
  • Trẻ còn bị giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nhưng quan trọng nhất là làm giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, sáng tạo, kết quả học tập kém.

Trẻ trở nên suy yếu, kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc khi thiếu sắt

Những thực phẩm bổ sung sắt cần thiết cho trẻ

Cách hiệu quả nhất để phòng thiếu sắt ở trẻ là bổ sung những thực phẩm bổ sung giàu chất sắt cho bé. Như vậy, trong thực đơn của bé nên thường xuyên có mặt những loại thực phẩm sau.

Các loại thịt đỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cha mẹ thường xuyên sử dụng các loại thịt như: thịt bò, heo… để bổ sung lượng sắt cần thiết cho bé. Thịt có màu đỏ chính là kho sắt dồi dào nhất cho bé yêu của bạn. Mẹ nên bổ sung thịt vào thực đơn ăn dặm cho bé ngay từ khi bé được 7 tháng tuổi. Ngoài việc cung cấp sắt, thịt còn là kho cung cấp chất đạm, béo cho trẻ.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng cũng là một thực phẩm giàu chất sắt. Trong 100g lòng đỏ trứng gà chứa 7mg sắt. Bên cạnh đó, trứng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, khi chế biến trứng cho bé, mẹ nên nấu trứng chín kĩ để diệt hết các vi khuẩn có hại và chỉ nên cho bé ăn trong lần nấu đầu tiên. Tuyệt đối không hâm lại vì sẽ có hại cho sức khỏe của bé.

Thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ mẹ nên lưu ý

Gan

Nếu muốn tìm một thực phẩm giàu sắt cho bé, mẹ đừng bỏ qua các loại gan. Những món gan không chỉ mềm, béo và dễ ăn mà còn cung cấp lượng sắt đáng kể cho bé. Nhưng gan là bộ phận dễ tích tụ các chất độc hại từ thức ăn mà động vật tiêu hóa, nên tốt nhất mẹ chỉ nên cho bé ăn gan khi biết chắc chắn nguồn gốc và độ an toàn của thực phẩm.

Các loại đậu

Các loại đầu chứa nhiều chất non-heme nên mẹ có thể bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn của bé. Nhưng vì chất sắt non heme khó tiêu hóa nên phải đi kèm trợ thủ không thể thiếu là các thực phẩm giàu Vitamin C.

Các phần tối màu trong thịt gia cầm

Thịt các loại gia cầm như: gà, vịt, chim cút… cũng là một nguồn chất sắt lý tưởng cho bé. Nhất là mẹ nên chọn những phần có màu tối như đùi gà vì những phần này chứa nhiều chất sắt hơn những phần thịt trắng xung quanh.

Mẹ biết không nguồn sắt dự trữ từ khi còn trong bụng mẹ đến 6 tháng đã không còn nữa. Vì vậy, mẹ cần bổ sung sắt từ nhiều loại thực phẩm khác nhau vào thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài ra, khi chuẩn bị các thực phẩm giàu sắt cho bé, mẹ đừng quên “đính kèm” các thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thụ sắt tốt hơn nhé.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here