Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em là bệnh lý khá phổ biến. Thiếu máu thiếu sắt khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, xanh xao. Nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị sớm thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống và học tập của trẻ.

Như thế nào là thiếu máu thiếu sắt?

Thiếu máu là sự suy giảm số lượng hồng cầu dưới mức bình thường trong một độ tuổi nhất định.

Sắt là một phần quan trọng của huyết sắc tố, giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan còn lại trong cơ thể. Khi cơ thể không nhận đủ chất sắt, sẽ không thể tạo ra huyết sắc tố. Không có đủ huyết sắc tố sẽ có ít tế bào hồng cầu hơn. Do đó, sẽ có ít oxy đến các tế bào và mô tạo nên cơ thể.

Thiếu sắt có thể gây bệnh gì? | Vinmec

Nguyên nhân trẻ thiếu máu thiếu sắt

Ở các nước phát triển, những trẻ khỏe mạnh thường được cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức có bổ sung sắt. Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu ăn các thực phẩm khác, trẻ có thể không nhận đủ được lượng sắt cần thiết tùy thuộc vào thực phẩm mà cha mẹ cho trẻ ăn.

Các loại sữa bò làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt. Trẻ mới biết đi có thể bị thiếu máu do thiếu sắt nếu uống quá nhiều sữa bò (hơn 710ml mỗi ngày) và không ăn đủ các thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh và thịt đỏ.

Ở những trẻ lớn hơn và kén ăn cũng có thể không nhận đủ chất sắt, đặc biệt là những trẻ ăn chay.

Thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở những bé gái tuổi mới lớn vì cơ thể không dự trữ nhiều chất sắt, ngoài ra còn mất máu trong kỳ kinh nguyệt.

Ở những bé trai ở tuổi vị thành niên, sự phát triển nhanh chóng do dậy thì cũng có thể dẫn đến thiếu sắt.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Theo thời gian, trẻ bị thiếu sắt sẽ có triệu chứng thiếu máu nếu tình trạng thiếu sắt không được khắc phục.

Một số triệu chứng phổ biến khi trẻ bị thiếu máu thiếu sắt:

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi
  • Da nhợt nhạt, đặc biệt là quanh bàn tay, móng tay và mí mắt
  • Nhịp tim nhanh hoặc tiếng thổi của tim
  • Thở nhanh
  • Hay cáu gắt
  • Ăn kém
  • Chóng mặt
  • Hiếm gặp là khi thiếu máu thiếu sắt ở trẻ rất nặng, trẻ có thể có sự thèm ăn với những thứ không phải thực phẩm, chẳng hạn như bụi bẩn, mảnh vụn, phấn và đá.

Thiếu máu ở trẻ em có nguy hiểm?

Thiếu máu thiếu sắt da thường xanh xao hơn

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt trẻ em

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả em bé đều được xét nghiệm máu trong năm đầu đời để sàng lọc bệnh thiếu máu. Xét nghiệm này nên thực hiện khi trẻ được 1 tuổi, trẻ sinh non hoặc sinh nhẹ cân cần được thực hiện sớm hơn.

Ở trẻ lớn hơn, các bác sĩ sẽ kiểm tra xét nghiệm máu tùy thuộc vào các triệu chứng mà trẻ đang gặp phải. Các xét nghiệm máu phổ biến được sử dụng để chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt là: nồng độ huyết sắc tố, hematocrit hoặc sắt.

Điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Khi trẻ được phát hiện thiếu máu do thiết sắt, trẻ sẽ cần dược bổ sung sắt hàng ngày bằng đường uống để tăng nồng độ sắt và huyết sắc tố trở lại mức bình thường.

Các loại vitamin tổng hợp có chứa sắt và chế độ ăn uống có thể cải thiện một phần tình trạng thiếu sắt ở trẻ. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ khi trẻ mắc thiếu máu.

Điều quan trọng khi trẻ bổ sung sắt là cho trẻ uống khi bụng đói, hoặc với một lượng nhỏ thức ăn để sắt được hấp thu đúng cách và tốt nhất. Không nên cho trẻ uống sắt với sữa hoặc các loại đồ uống chứa caffein.

Nên cho trẻ uống sắt với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chẳng hạn như nước cam, dâu tây, cà chua… Những thực phẩm này sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu collagen có thực sự tốt, giúp chúng ta trẻ ...

Kết hợp sắt và vitamin C để tăng cường hấp thu sắt

Trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn sau vài ngày bắt đầu bổ sung sắt, nồng độ huyết sắc tố sẽ bắt đầu tăng lên sau khoảng một tháng khi có nhiều tế bào hồng cầu được tạo ra.

Trẻ thường sẽ cần bổ sung sắt trong 3-6 tháng, đôi khi lâu hơn.

Nếu trẻ không có đáp ứng với việc điều trị ban đầu, có thể cha mẹ đang cho trẻ uống nhầm liều sắt hoặc cơ thể hấp thu sắt không đúng cách. Trường hợp này các bác sĩ sẽ phải kiểm tra lại để được đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ

Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức có bổ sung sắt.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt. Trẻ mới biết đi dưới 2 tuổi chỉ nên uống ít hơn 710ml sữa mỗi ngày.

Bổ sung cho trẻ các nguồn thực phẩm giàu chất sắt như: thịt đỏ, thịt gà, cá, các loại đậu và rau lá xanh.

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp mẹ hiểu thêm khi bé bị thiếu máu thiếu sắt. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp cha mẹ có cách nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ thiếu máu do thiếu sắt và cách phòng ngừa, điều trị cho trẻ.

 

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here